5 dấu hiệu nhận biết sức khỏe lục phủ ngũ tạng

Theo Đông y ghi chép lại, lục phủ ngũ tạng của bạn có khỏe hay không, được thiể hiện rất rõ thông qua sắc mặt. Sắc mặt chính là hình ảnh phản chiếu các thể trạng của cơ thể bạn. Hãy để ý một chút về sắc mặt liệu có gặp các vấn đề này không nhé.

Contents

1. Dấu hiệu lục phủ ngũ tạng không khỏe: Mặt vàng- Lá lách và dạ dày không tốt

Dấu hiệu đầu tiên của tình trạng lục phủ ngũ tạng không khỏe chính là mặt chuyển màu vàng vọt.

Vàng da sẽ xuất hiện đối với một số người đang gặp tình trạng tiêu chảy hay một số vấn đề về hệ tiêu hóa. Và Đông y cũng đã chỉ rõ rằng nếu sắc mặt của một người đột ngột chuyển sang màu vàng vọt, đó là một dấu hiệu cảnh báo lá lách và dạ dày (tỳ, vị) của người bệnh đang gặp vấn đề.

lục phủ ngũ tạng kém 4
Lục phủ ngũ tạng không khỏe – mặt vàng

Đông y có chỉ ra ngũ sắc ứng với ngũ tạng của cơ thể con người. Màu vàng đại diện cho Thổ, mà Thổ ở đây cũng tương ứng với bộ phận cơ thể chính là lá lách. Do đó, đối với những người đang gặp vấn đề về dạ dày hay lá lách thì sắc mặt sẽ chuyển vàng.

Còn đối với những biểu hiện vật lý kèm theo chính là tiêu chảy, đại tiện không đều và chảy nước miếng lúc ngủ.

Bên cạnh đó, đối với nhiều người có thói quan nằm sấp khi ngủ, cũng là một trong những dấu hiệu của tình trạng tì vị bị tổn thương. Nguyên do là vì lá lách cùng với dạ dày đều cần một lượng calo nhất định khi thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn, khi bạn nằm sấp để ngủ sẽ khiến calo trong dạ dày tăng cao và giúp ích cho quá trình tiêu hóa.

Do đó, nếu bạn thường xuyên muốn ngủ với tư thế này thì cũng cần lưu ý điều chỉnh và bồi bổ tỳ vị, dạ dày. Với trẻ nhỏ gặp tình trạng này thì có thể sử dụng phương pháp xoa bụng nhiều lần.

2. Dấu hiệu lục phủ ngũ tạng không khỏe: Da ngăm đen ở dưới gò má – Thận hư

lục phủ ngũ tạng kém 3
Lục phủ ngũ tạng không khỏe – Mặt sạm đen 

Một số người bỗng chốc nhận ra da mặt dưới gò má của mình bỗng nhiên trở nên sạm đen không rõ tác nhân. Đông y đánh giá đây là biểu hiện của thận kém. Y học cổ truyền ghi chép rằng, khi thận kí không đủ, dương khí thiếu hụt thì bệnh nhân sẽ dễ bị sạm đen mặt, kèm theo đó có những người gặp tình trạng tóc bạc nhanh.

Nguyên do là vì đằng sau đầu của chúng ta chính là kinh lạc bàng quang, khi thận không khỏe mạnh, phần tóc mọc phía sau cũng sẽ ít nhận được chất dinh dưỡng và xuất hiện tóc trắng. Cùng với đó, những người mắc chứng thận hư cũng thường cảm thấy eo và chân yếu ớt.

3.Dấu hiệu lục phủ ngũ tạng không khỏe: Mặt xanh- Gan không tốt

Bệnh nhân mắc bệnh lý về gan thường có tình trạng ngủ không say giấc, hay thắc giấc lúc 1- 3h sáng. Thời điểm này là lúc kinh mạch của gan ở chu kỳ Tử Vũ Lưu Chủ. Ngoài ra, nếu phần tóc của thái dương của bạn mọc trắng. Những người này thường gặp các vấn đề về trầm cảm và khó giữ được vui vẻ, bình ổn trong cuộc sống.

lục phủ ngũ tạng kém 2

Lục phủ ngũ tạng không khỏe – Sắc mặt xanh tái

4. Lục phủ ngũ tạng không khỏe: Mặt đỏ- Tim không tốt

Không phải do thời tiết nóng bức, cũng không do lao động mệt nhưng khuôn mặt bạn lại đủ ửng lên. Kèm theo đó là tình trạng khó ngủ, mất ngủ và tức ngực. Bạn nên để ý xem đầu lưỡi của bạn có có còn đỏ hay không. Nếu đầu lưỡi không đỏ nữa thì tất cả những dấu hiệu trên đều muốn nói với bạn rằng. Tim của bạn đang thật sự không khỏe.lục phủ ngũ tạng kém 1

Lục phủ ngũ tạng không khỏe – mặt đỏ là tim yếu

5. Lục phủ ngũ tạng không khỏe: Sắc mặt tái nhợt- phổi kém

Dấu hiệu cuối cùng cảnh báo lục phủ ngũ tạng không khỏe chính là tịnh trạng mặt nhợt nhạt và trông có vẻ thiếu sức sống. Dấu hiệu này chính là biểu hiện của một lá phổi kém khỏe mạnh. Do đó, với những người có lá phổi không khỏe, sẽ gặp tình trạng thở hổn hển ngay khi bước lên cầu thang và mặt tái nhợt mệt mỏi.

Những người gặp tình trạng thiếu khí cũng dễ gặp tình trạng bị táo bón. Đó là vì phổi cùng ruột già ở trong và ngoài nên phổi bị thiếu khí, phân sẽ yếu, khó tống ra ngoài một cách dễ dàng.

Nếu kinh mạch của phổi bị tắc nghẽn, bạn vỗ nhẹ vào hốc khuỷu tay sẽ xuất hiện đốm màu tím sẫm. Đối với những ai có thói quen hút thuốc hay bị cảm lạnh và phổi tổn thương thường sẽ gặp tình trạng này.

Nếu bạn có một lá phổi yếu. bạn cũng có thể nhìn thấy đầu lưỡi, khi đó đầu lưỡi sẽ hơi trũng hoặc thậm chí bị nứt.

 

▶Xem thêm: phỏng vấn các bệnh nhân điều trị ổn định 

▶Xem thêm: Cẩm nang sức khỏe


Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

Hiện nay HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì chúng tôi có tiếp nhận điều trị đa khoa các bệnh gan, xương khớp, dạ đày,… đặc biệt, chúng tôi đã hỗ trợ điều trị giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân u nhọt, K chưa có phương pháp điều trị phù hợp duy trì sự sống, tiêu giảm khối u. Hành trình phát huy hơn 50 năm với bài thuốc gia truyền chữa bệnh cứu người, chúng tôi đang mang lại sức khỏe và sự sống cho hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước.

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

One thought on “5 dấu hiệu nhận biết sức khỏe lục phủ ngũ tạng

  1. Pingback: Hành trình chiến thắng căn bệnh Ung thư tụy - THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.