Các loại gia vị như gừng, húng, tía tô,… đôi khi được chúng ta thêm vào trong quá trình nấu nướng. Phần đa chúng ta đều nghĩ rằng chúng chỉ đơn giản là làm dậy vị của món ăn hay khử tanh của thức ăn. Tuy nhiên, con người còn được hưởng lợi nhiều hơn từ chính việc thêm chúng vào nguyên liệu nấu ăn. Bởi trong Đông y, chúng được đóng vai trò như những vị thuốc.
Contents
Table of Contents
Gia vị làm thuốc: Húng Chanh
Húng chanh, hay cách gọi khác chính là rau tần. Người ta thường dùng ở dạng tươi, sử dụng lá hoặc cành non. Sở dĩ loại gia vị này tốt bởi thành phần trong húng chanh có chứa một loại chất màu đỏ gọi là colein cùng với một lượng tinh dầu có mùi thơm nhẹ (được tạo ra chủ yếu bởi chất cacvacrola)
Bên cạnh là loại gia vị cho các món ăn. Đông y sử dụng nó làm một vị thuốc giúp chữa cảm cúm và ho hen.
- Cách dùng cũng rất đơn giản: Để trị ho, bạn lấy khoảng 5-7 lá húng chanh, đem rửa sạch và ngâm nước muối. Sau đó chỉ cần nhai và ngậm.
Ngoài ra, loại lá này còn giúp cải thiện tình trạng hôi miệng, bởi chúng chứa chất cavacrol và colein – có tính kháng khuẩn và khử mùi rất tốt.
- Cách dùng như sau: Chuẩn bị 1 bó lá húng chanh, đem đi rửa sạch và ngâm qua với nước muối. Sau đó sắc đến khi cạn còn 1 khoảng 1 bát nước thì lấy ra để nguội. Sử dụng nước này súc miệng hàng ngày từ 3 đến 5 lần vào sáng – trưa – tối. Lên tục trong vòng từ 1 – 2 tuần, chứng hôi miệng giảm dần.
Húng chanh trị ho
Gia vị làm thuốc: Tía tô
Không phải là loại gia vị xa lạ, tía tô được trồng rất nhiều ở Việt Nam nhằm phục vụ cho nấu nướng hàng ngày và cũng để làm thuốc. Xét về giá trị, tía tô có chứa 0,50% tinh dầu, trong đó tồn tại một chất là perilla andehyt, chính chúng tạo ra mùi thơm đặc trưng của tía tô.
Với y học cổ truyền, các thầy thuốc dùng tía tô trong quá trình chống viêm, làm se vết loét cũng như làm liền sẹo và giảm sự gia tăng axit dạ dày.
Đối với người đang điều trị gout, ăn sống tía tô hàng ngày trong bữa cơm có thể đề phòng gout tái phát. Còn khi lên cơn đau hay bị sưng tấy, có thể nhai và nuốt lá tía tô ngay để chặn cơn đau lại. Ngoài ra bạn cũng có thể uống nước lá tía tô để giảm nhanh cơn đau.
Bệnh nhân mắc chứng mề đay mẩn ngứa do côn trùng đốt hay do tiếp xúc với khí lạnh, nước lạnh hoặc dị ứng thực phẩm,… có thể giã nhỏ tía tô rồi vắt lấy nước uống. Còn phần bã, có thể xát vào chỗ da bị nổi mẩn sẽ giảm ngứa ngáy. Lưu ý, sau khi xát lá tía tô, khô rồi thì cần bỏ hết bã và tắm lại bằng nước ấm thật sạch.
Dù loại gia vị này có nhiều tác dụng nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nếu dùng lâu ngày, tía tô có thể khiến bạn mệt mỏi, kém ăn, thở nông, choáng váng, táo bón,…
Lưu ý, không nên dùng tía tô trong trường hợp cảm nóng, người nhiều mồ hôi.
Gia vị làm thuốc:Gừng
Gừng không hề khó tìm vì nó được sử dụng vô cùng đa dạng: làm mứt kẹo, gia vị nấu ăn và là vị thuốc tốt ở mọi bộ phận cây.
Gừng có khả năng chống buồn nôn, rất hữu ích cho các bà bầu đang trải qua giai đoạn ốm nghén. Nó còn giúp giảm đau và sưng ở những người bị viêm khớp, chống chứng bệnh đau nửa đầu nhờ khả năng ngăn chặn chất gây viêm prostaglandin.
Gừng còn hỗ trợ rất tốt trong hoạt động của hệ tiêu hóa, thúc đẩy dịch tiêu hóa cũng như trung hòa axit và làm giảm các cơn co thắt ruột.
Tất cả bộ phận của cây gừng đều được dùng làm thuốc
Gia vị làm thuốc: Kinh giới
Kinh giới dù làm gia vị rất tốt nhưng đây cũng là loại câu khá kén người dùng. Trong loại cây này, các chuyên gia đã thấy một loại tinh dầu thơm đặc biệt tốt cho sức khỏe như: D – menthol, menthol racemic, D – limonene,đạm, đường bột, chất xơ, canxi, sắt, Magie, Kali, Natri, Kẽm, Vitamin C,…
Kinh giới có tác dụng rất tốt cho việc chữa cảm mạo, sốt nóng, ho, đau đầu. Ngoài ra còn được dùng để chữa dị ứng, mẩn ngứa, nổi mề đay.
Lá kinh giới trị trứng cá, làm đẹp da hiệu quả.
Theo các nghiên cứu, kinh giới còn chứa một vài hoạt chất có tác dụng gây tê và làm mát. Đây là loại cây có chứa lượng kháng sinh tự nhiên lớn, chính vì thế nó có tác dụng sát khuẩn tốt, làm sạch da. Kinh giới để tươi nấu nước uống và tắm hằng ngày để phòng chống rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt.
Bên cạnh gia vị, kinh giới rất có “tiếng” trong Đông y
Gia vị làm thuốc: Húng quế
Cũng giống như các loại gia vị kể trên, húng quế cũng chứa một lượng tinh dầu thơm, húng quế giàu sắt, kali, canxi, vitamin C và K, tinh dầu, chất xơ…
Vì vậy húng quế có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, bảo vệ gan, làm giảm các chứng khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn.
Không chỉ vậy, trong húng quế còn có một lượng caffeic acid trong tinh dầu giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư miệng, ung thư vú… Đặc biệt, húng quế còn có khả năng kháng khuẩn, diệt khuẩn, nấm giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, ho gà, ho có đờm, cảm cúm, viêm phế quản.
Đặc biệt, húng quế có thể giúp giảm cholesterol, chống ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, tinh dầu húng quế có chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ngăn ngừa lão hóa sớm, những vấn đề có liên quan đến tuổi tác.
▶Xem thêm: phỏng vấn các bệnh nhân điều trị ổn định
▶Xem thêm: Cẩm nang sức khỏe
Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,
“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”
Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!
Hiện nay HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì chúng tôi có tiếp nhận điều trị đa khoa các bệnh gan, xương khớp, dạ đày,… đặc biệt, chúng tôi đã hỗ trợ điều trị giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân u nhọt, K chưa có phương pháp điều trị phù hợp duy trì sự sống, tiêu giảm khối u. Hành trình phát huy hơn 50 năm với bài thuốc gia truyền chữa bệnh cứu người, chúng tôi đang mang lại sức khỏe và sự sống cho hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước.
HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ
Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì
Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội
Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551
Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì
Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì