5 nhóm phụ nữ dễ bị mắc ung thư cổ tử cung

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Contents

5 nhóm phụ nữ dễ bị mắc ung thư cổ tử cung nhất

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phư cao thứ 2 ở phụ nữ trên toàn thế giới (đứng sau ung thư vú). Điều đáng nói là độ tuổi phụ nữ mắc căn bệnh nguy hiểm này đang ngày càng trẻ hóa, nguyên do có thể kể đến là do những  thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh của người trẻ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2018 trên thế giới có khoảng 600.000 người mới mắc ung thư cổ tử cung và khoảng 312.000 người tử vong vì căn bệnh này. Thống kê ở Việt Nam cũng trong năm 2018, số liệu cũng cho thấy có 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong bởi ung thư cổ tử cung với dấu hiệu trẻ hóa nhanh về độ tuổi, trường hợp trẻ nhất ghi nhận khi mới 14 tuổi.

Theo một báo cáo Kế hoạch hành động quốc gia về Dự phòng và Kiểm soát ung thư cổ tử cung (giai đoạn 2016 – 2025) của Bộ Y tế Việt Nam cho biết, có khoảng 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm virus HPV – một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra ở độ tuổi 20 – 30, có thể chiếm 20 – 25%.

 Trong đó có 5 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao nhất, hãy tham khảo bài viết của HTX thuốc nam họ Lý Ba Vì và có những thay đổi trong chế độ sinh hoạt và tìm cách phòng ngừa cũng như chữa bệnh kịp thời. Dưới đây là 5 nhóm phụ nữ cần lưu ý về căn bệnh này:

1. Những người quan hệ tình dục quá sớm

ung thư cổ tử cung do quan hệ tình dục sớm

Tảo hôn, QHTD khi còn quá trẻ tăng nguy cơ mắc UTCTC

Nhiều quốc gia đã có nghiên cứu về lĩnh vực này, kết quả các cuộc nghiên cứu đều chỉ ra rằng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung sẽ tăng lên 2,53 lần khi quan hệ tình dục lần đầu trước tuổi 20. Nguy cơ sẽ giảm dần khi độ tuổi tăng dần lên.

Khi phụ nữ quan hệ ở độ tuổi còn quá trẻ, các hệ thống sinh sản vàcơ quan sinh dục của phụ nữ còn chưa thật sự hoàn chỉnh. Niêm mạc cổ tử cung là nơi rất nhạy cảm với vi khuẩn và virus, do đó rất dễ bị nhiễm trùng. Do đó, nếu quan hệ tình dục ở độ tuổi quá trẻ sẽ khiến cho cổ tử cung chưa trưởng thành phải tiếp xúc với các nguy cơ, kích thích cổ tử cung và tăng nguy cơ mắc ung thư.

2. Có nhiều bạn tình

Với xã hội cởi mở hiện nay, nhiều bạn trẻ có lối sống buông thả và suy nghĩ thoáng trong vấn đề tình dục. Thậm chí coi việc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình chỉ đơn giản là vì sở thích, cho đó là thói quen sinh hoạt thông thường hoặc xu hướng hợp thời. Nhưng chúng ta cần phải biết rằng, việc càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng như các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sẽ càng cao.

Quan hệ tình dục chính là con đường lây nhiễm virus HPV, do đó nếu 1 trong số những người bạn tình của bạn bị nhiễm virus HPV thì tỷ lệ cao là bạn cũng sẽ nhiễm. Đặc biệt là khi bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su hay không vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ thì tỉ lệ bị lây nhiễm sẽ càng cao hơn.

ung thư cổ tử cung do có nhiều bạn tình

QHTD an toàn là cách phòng tránh UTCTC

3. Phụ nữ sinh nở nhiều lần

Đối với phụ nữ đã trải qua nhiều lần sinh nở, cụ thể từ 3 lần trở lên thì khả năng bị mắc căn bệnh này càng cao, gấp 2 lần so với những phụ nữ chỉ sinh 1 – 2 con. Đặc biệt, đối với những phụ nữ sinh thường từ 2 lần trở lên thì tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung sẽ tăng lên 1,9 lần.

Nguyên nhân được cho là do cổ tử cung dễ bị rách và tổn thương khi trải qua quá trình sinh thường. Các vết rách và tổn thương ở cổ tử cung sẽ khiến cho tế bào biểu mô ở cổ tử cung bị tổn thương khi một số yếu tố gây bệnh bên ngoài xâm nhập.

Bên cạnh đó, việc sinh nở sẽ làm thay đổi hormone sinh dục cũng như chức năng miễn dịch của phụ nữ bị suy yếu trong thời kỳ mang thai, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

4. Gia đình có người thân từng mắc các khối u, ung thư

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp khi có người thân trong gia đình từng có tiền sử ung thư nói chung hay ung thư cổ tử cung nói riêng bị mắc căn bệnh này, thì bạn cũng sẽ là người nằm trong nhóm dễ bị căn bệnh này tấn công.

Theo nghiên cứu và thống kê, với những người có tiền sử người trong gia đình mắc các khối u ác tính ở phụ khoa, thi nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng cao gấp 1,83 lần so với những người không có tiền sử gia đình mắc khối u. Mặc dù rằng, lối sống và thói quen quan hệ tình dục mới là yếu tố chủ yếu quyết định đến khả năng mắc căn bệnh này, nhưng nếu gia đình bạn từng có tiền sử người mắc ung thư, vậy điều tốt nhất nên làm là hãy đi kiểm tra, tầm soát ung thư và khám sức khỏe định kỳ.

5. Hút thuốc thường xuyên hoặc hút thuốc thụ động

thuốc lá gây ung thư cổ tử cung

Thuốc lá là nguyên nhân gây UTCTC và nhiều loại ung thư khác

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Các chất gây ung thư bao gồm cả nicotine đã được phát hiện trong chất nhầy ở cổ tử cung của những người hút thuốc trong rất nhiều nghiên cứu lâm sàng về lĩnh vực này.

Các nghiên cứu này cũng cho biết rằng, phụ nữ hút thuốc lá có lượng virus HPV-16 cao, điều này khiến nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng tăng lên 27% so với những người phụ nữ không hút thuốc lá.

Đặc biệt, so với những người hút thuốc lá chủ động, những người hút thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung còn cao gấp 2,38 lần.

Ngoài ra, hút thuốc lá dù chủ động hay bị động đều là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh ung thư và bệnh nguy hiểm khác. Ước tính, cứ 6 giây có 1 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, số người tử vong do thuốc lá gây ra gấp 3 lần số người chết vì HIV và tai nạn giao thông.

Xem thêm: Kinh nghiệm cẩm nang sống khỏe


Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.