Top 5 thói quen gây ung thư dạ dày

5 thói quen gây ung thư dạ dày

NHỮNG THÓI QUEN GÂY UNG THƯ DẠ DÀY – loại ung thư do tổn thương từ niêm mạc dạ dày, đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Hàng năm, căn bệnh này gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Ngoài việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích gây hại, các thói quen tưởng như vô hại thường ngày cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh này. Cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe tìm hiểu những thói quen gây ung thư dạ dày nhé. 

Contents

Lười vận động

Thói quen gây ung thư dạ dày đầu tiên đó là lười vận động. Việc lười vận động thể thao khiến các chất béo trong thức ăn không được chuyển hóa và sử dụng.

Các chất béo này tích tụ trong thành dạ dày gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày, nặng hơn là xuất huyết hay viêm xung huyết dạ dày… đều là những bệnh tiền ung thư nguy hiểm về đường tiêu hóa.

Để cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, hãy dành 30 phút mỗi ngày tập thể dục.

Bỏ bữa sáng

Sau một giấc ngủ 8 tiếng, lượng thức ăn nạp vào cơ thể đã được tiêu hóa hết trong khi dạ dày vẫn tiếp tục tiết ra dịch vị tiêu hóa.

Nếu bạn không “nạp năng lượng” vào bữa sáng, dịch vị tiết ra nhiều mà không được sử dụng sẽ gây ra đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày.

Đồng thời các chất cặn bã tích tụ trong dạ dày không có cơ hội đào thải ra ngoài, lâu ngày có thể kết lại thành sỏi và tăng nguy cơ ung thư.

bỏ bữa sáng là thói quen gây ung thư dạ dày

Ăn quá mặn

Đây là thói quen gây ung thư dạ dày phổ biến ở người Việt. Ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter Pylori phát triển – loại vi khuẩn gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn ngày nay cũng chứa một hàm lượng muối rất cao. Kể cả khi bạn không dùng nước chấm, nước mắm thì bạn vẫn có thể tiêu thụ hơn 6g muối/ngày.

Vì vậy, để cải thiện sức khỏe tốt hơn, hãy giảm lượng muối ăn hàng ngày lại.

Ăn đồ chiên rán thường xuyên

Một trong những cách chăm sóc sức khỏe nói chung nữa đó chính là hạn chế đồ chiên rán. Ăn đồ chiên rán quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines – một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Ngoài ra, khi bạn ăn nhanh và nhai không kỹ, thức ăn sẽ đi xuống dạ dày tạo nên các vết xước, làm tổn thương và gây viêm loét. Đây là thói quen gây ung thư dạ dày phổ biến và ít người chịu cải thiện nó.

ăn nhiều đồ chiên rán là thói quen gây ung thư dạ dày

Stress 

Chăm sóc sức khỏe cho dạ dày không chỉ đến từ thực phẩm hàng ngày, mà nó còn đến từ chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Khi cơ thể căng thẳng, cơ thể tiết ra hai hóc môn: adrenalin và noradrenalin làm tăng nhịp tim và hô hấp.

Nếu tình trạng stress kéo dài hơn bình thường hoặc yếu tố stress quá mạnh, cơ thể sẽ huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Nhưng chính cortisol này lại là con dao hai lưỡi ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày.

Cortisol làm tăng axit HCl và pepsin, là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản, cũng như viêm loét dạ dày tá tràng, về lâu dài, nó là thói quen gây ung thư dạ dày.

Xem thêm: Cẩm nang sức khỏe

_____________________________

Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.