Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư nhất?

ai dễ mắc bệnh ung thư nhất 3

Bệnh Ung thư là một bệnh lý ác tính xảy ra với các tế bào. Căn bệnh này có thể phát triển ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể chẳng hạn như phổi, tuyến vú, dạ dày, đại trực tràng, hay tồn tại trong máu…Vậy các yếu tố có nguy cơ ung thư là gì, đối tượng nào dễ mắc?

Contents

1. Điểm chung của các bệnh ung thư

Trong cơ thể của chúng ta, mỗi loại tế bào lại giữ một nhiệm vụ riêng biệt. Ở trạng thái bình thường, chúng sẽ có sự phân chia theo một trật tự nhất định: chết đi sau khi đã bị hỏng và được thay tế bằng những tế bào mới. Khối ung thư hình thành khi trật tự này bị đảo lộn, đó là khi các tế bào phát triển không có điểm dừng,, kiên tục tạo thêm tế bào bất thường mới và lấn át tế bào bình thường. Từ đó sẽ gây hủy hoại bộ phận mà chúng khu trú.

Khi phát triển ở giai đoạn nhất định, các tế bào ung thư bắt đầu di chuyển sang bộ phận khác lân cận hoặc di căn xa. Ví dụ, các tế bào ung thư tại phổi có thể di chuyển đến xương, não, tuyến thượng thận, khu trú và phát triển ở đó. Khi các tế bào ung thư di chuyển sang bộ phận khác sẽ gọi là di căn.

ai dễ mắc bệnh ung thư 2

Ung thư gan phổ biến ở nam giới.

2. Các bệnh ung thư khác nhau thế nào?

Một số loại bệnh ung thư có khả năng phát triển cũng như di căn rất nhanh. Ở một số loại khác thì quá trình này sẽ diễn ra chậm hơn. Tùy vào loại bệnh ung thư sẽ có phương pháp điều trị theo các cách khác nhau. Một số loại bệnh ung thư sẽ thì can thiệp phẫu thuật sẽ là lựa chọn tốt nhất, hoặc một số loại bệnh nên sử dụng xạ trị hay hóa trị sẽ phù hợp hơn. Dù vậy, thông thường thì bác sĩ sẽ phải phối hợp nhiều phương pháp điều trị để đạt kết quả tốt nhất.

Khi một người mắc bệnh ung thư, bác sĩ sẽ tìm ra đó là loại ung thư gì, ở giai đoạn bệnh nào để từ đó đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp với loại ung thư và giai đoạn bệnh của người bệnh.

ai dễ mắc bệnh ung thư 1

Hình ảnh ung thư dạ dày các giai đoạn.

3. Những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư

Yếu tố nguy cơ ung thư là bất cứ cái gì có thể làm ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh ung thư.

Một số yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được và một số khác thì không thể. Các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được bao gồm:

 • Tuổi của bạn: càng lớn tuổi thì các tế nào càng có nguy cơ hoạt động sai
 • Giới tính (liên quan tới nội tiết)
 • Lịch sử bệnh của gia đình: nếu gia đình bạn có người mắc ung thư thì bạn cũng có nguy cơ mắc căn bệnh ấy cao

Yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như:

 • Thói quen sinh hoạt, ăn uống
 • Hút thuốc
 • Uống rượu
 • Lối sống
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Lây nhiễm virus viêm gan B, C,E,
 • Tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng (đặc biệt ánh nắng có nhiều tia cực tím).
 • Các yếu tố ô nhiễm khác trong môi trường cũng có liên quan tới ung thư.

Dù vậy thì những yếu tố nguy cơ này không phải lúc nào cũng đúng . Có một hay nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc bệnh, nhưng có nhiều yếu tố tác động thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Một vài trường hợp người mắc bệnh ung thư không thấy yếu tố nguy cơ nào được biết đến. Ngay cả khi một người bị mắc bệnh ung thư có nhiều yếu tố nguy cơ, cũng sẽ rất khó để xác định yếu tố nguy cơ nào là chủ yếu gây ra bệnh ung thư.

Ung thư là bệnh nguy hiểm, nhưng với khoa học ngày nay, 1/3 có thể phòng được, 1/3 có thể chữa khỏi (ở giai đoạn sớm), 1/3 có thể kéo dài cuộc sống (giai đoạn muộn). Cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng phương pháp để dự phòng và điều trị hiệu quả bệnh ung thư.

4. Ai dễ mắc bệnh ung thư?

Theo thống kê, ước tính tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 150.000 người mới mắc bệnh ung thư và khoảng 57% trong số đó là nam giới, còn lại là nữ giới.  Căn bệnh ung thư có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, dù là người lớn hay trẻ em, nhưng phần lớn xảy ra ở người trên tuổi 50.

Đối tượng nguy cơ cao là những người thân trong gia đình từng mắc ung thư. Thuộc nhóm tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao, những người có tiếp xúc yếu tố nguy cơ cao gây ung thư.

Như vậy có thể nói, ung thư ai cũng có thể mắc, việc dự phòng là vô cùng quan trọng.

HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì và bài thuốc nam cho người mắc bệnh ung thư

HTX Thuốc nam gia truyền họ Lý Ba Vì được sáng lập bởi lương y Lý Sinh Phúc và lương y Lý Thị Nụ, 2 người con và là người kế thừa xuất sắc của dòng họ Lý – vốn nổi tiếng với nhiều bài thuốc quý điều trị bệnh bằng thảo dược Ba Vì. Sinh ra tại thôn Yên Sơn Ba Vì – làng nghề thuốc nam được nhà nước công nhận, nơi nuôi giữ hàng trăm loại thảo dược quý hiếm phát huy được toàn vẹn tính dược của cây thuốc, có khả năng chữa lành và bảo vệ sức khoẻ cho con người.

Bên cạnh hàng nghìn bài thuốc độc đáo điều trị các bệnh về dạ dày, xương khớp,… không thể không kể đến bài thuốc nam cho người mắc bệnh ung thư của dòng họ Lý. Thầy Phúc chia sẻ: “Bài thuốc của gia đình từ xưa thì chỉ nói là thuốc nam điều trị u nhọt thôi. Lớn lên đi học, hiểu nhiều hơn về tế bào thì mình áp dụng và phát triển bài thuốc của cha ông để giúp bệnh nhân giảm sự phát triển của khối u và kéo dài sự sống. ”

Lương y Lý Thị Nụ và lương y Lý Sinh Phúc

Nói về căn bệnh ung thư, lương y Lý Sinh Phúc- Chủ nhiệm Hợp tác xã thuốc nam họ Lý Ba Vì chia sẻ: “Là một trong tứ chứng nan y trong Đông y, điều trị bệnh ung thư vẫn là một thách thức đối với cả Y học cổ truyền và cả hiện đại. Các phương pháp điều trị bằng thuốc nam cho người ung thư có thể giúp cho việc giảm bớt triệu chứng, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống nói chung của người bệnh, đặc biệt là đối với các bệnh nhân bị suy kiệt, không phù hợp với các phác đồ của Tây y.”

Trong suốt quá trình hành nghề y, lương y Lý Sinh Phúc và lương y Lý Thị Nụ đã có nhiều những nỗ lực và tâm huyết trong việc đưa thuốc nam đến gần với người bệnh. Giúp hàng nghìn người vượt qua những đau đớn trên giường bệnh và lấy lại niềm tin vào cuộc sống.

Xem thêm: Các bệnh nhân đã chiến thắng ung thư của nhà thuốc


Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

 

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.