Thận trọng với bệnh xương khớp hậu Covid – 19

xương khớp hậu covid

Nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm Covid – 19 đã gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí các bệnh tiền sử cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Thời gian gần đây, lượng bệnh nhân có triệu chứng đau nhức các khớp khớp tay, chân, gối, đau vai… gia tăng. Di chứng này thường gặp ở người có bệnh nền về cơ xương khớp hậu Covid – 19.

Contents

Di chứng hậu Covid -19 của bệnh nhân xương khớp

Dù đã khỏi bệnh Covid – 19 nhưng hầu hết bệnh nhân vẫn gặp các di chứng đau nhức khớp, đau mỏi cơ… Đây được coi là hội chứng Covid kéo dài và hội chứng xương khớp hậu Covid. Những bệnh nền về cơ xương khớp ở các bệnh nhân đã được kiểm soát ổn định, nhưng sau khi mắc Covid-19 họ lại gặp đợt bùng phát bệnh mới rầm rộ hơn.

Sau khi mắc Covid – 19, một bệnh nhân có thế gặp các triệu chứng xương khớp như sau:

  • Viêm khớp phản ứng: Vi khuẩn từ bệnh Covid – 19 làm đau khớp, đau cột sống thắt lưng, đặc biệt là đau cổ gáy, đau khớp chi dưới thậm chí viêm khớp nặng. Tuy nhiên, với viêm khớp phản ứng, người bệnh có thể điều trị cắt đứt bệnh, không tái phát.
  • Viêm khớp tự miễn: trường hợp người bệnh có cơ địa đặc biệt, cơ địa nhạy cảm thì sau khi mắc Covid-19, các cơ địa phản ứng về đáp ứng miễn dịch trở nên bất thường hơn. Đây là yêu tố kích thích làm xuất hiện đau khớp miễn dịch như đau cột sống, viêm khớp dạng thấp.
xương khớp hậu covid

Nguyên nhân dẫn đến di chứng xương khớp hậu Covid – 19

Các bệnh nhân mắc bệnh cơ xương khớp hậu Covid – 19 sẽ rất dễ để lại di chứng vì ảnh hưởng của virus Sars-Cov-2. Bệnh càng trở nên nghiêm trọng do xương khớp người bệnh dễ bị tổn thương hơn, gây khó khăn đối với việc điều chỉnh phác đồ điều trị, nhất là bệnh nhân viêm khớp tự miễn.

Nguyên nhân chính được cho là hệ thống miễn dịch của cơ thể khi gặp nCoV sẽ kích hoạt phản ứng viêm toàn thân, tấn công cả các hệ cơ quan vùng khớp. Ngoài ra, mạch máu hoặc tế bào ở các vùng cơ xương khớp đang rất yếu, dễ bị tổn thương. Hoặc khi người bệnh mệt mỏi phải nằm điều trị một chỗ trong thời gian dài, sử dụng các loại thuốc gây hại đến hệ thống cơ. Bệnh nhân phải thở máy khi điều trị Covid thường gặp tình trạng này, hệ cơ xương khớp yếu đi sau khi khỏi bệnh.

Bệnh xương khớp hậu Covid - 19 xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể gặp nCoV
Bệnh xương khớp hậu Covid – 19 xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể gặp nCoV

Khỏi bệnh nhưng vẫn cần chăm sóc sức khỏe

Để điều trị bệnh cơ xương khớp hậu Covid – 19, người bệnh cần phải kiên trì, có kế hoạch lâu dài, khoa học. Bệnh nhân không nên chủ quan và khi thấy đau nhức mới cần chữa trị uống thuốc.

Bệnh nhân có thể áp dụng các biện pháp điều trị đau đơn giản tại nhà. Trước hết là dùng thuốc giảm đau phổ biến là paracetamol. Sử dụng một số cách giảm đau nhức dân gian như xông hơi, chườm ấm, chườm ngải cứu, mát xa, dùng thuốc nam cũng khá hiệu quả. Khi thấy cơn đau nhức kéo dài hơn 14 ngày, bệnh nhân nên đến viện khám để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ

Giảm đau nhức xương khớp hậu Covid – 19 với Thuốc nam gia truyền họ Lý Ba Vì

Nắm bắt được những nguyên lý trọng điểm của Y học cổ truyền trong hỗ trợ điều trị xương khớp, từ hàng chục năm qua, lương y Lý Sinh Phúc đã tìm tòi và cho ra đời bài thuốc bí truyền giảm đau nhức xương khớp. Bài thuốc là kết quả của công thức tuyệt mật từ dòng họ Lý hành nghề thuốc nam ở thôn Yên Sơn, Ba Vì kết hợp với sự cải tiến và nhiều vị dược liệu quý để bài thuốc được lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Bài thuốc xương khớp Lý Sinh Phúc được kết hợp từ các vị thuốc được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên” trong Đông y như dây đau xương, cây huyết đằng, thiên niên kiện, đỗ trọng, đơn châu chấu, cây đại tướng quân… Những dược liệu này giúp làm giảm đau nhức, tăng cường chức năng gan, thận hệ tiêu hóa một cách toàn diện. Ngoài ra, lương y Lý Sinh Phúc còn bổ sung vào bảng thành phần những thảo dược đặc trưng của núi rừng Ba Vì mà người Dao đã dày công khám phá và nghiên cứu như đìa sản, sùi liêm mang lại tác dụng trừ phong – hàn – thấp và khả năng kiện cốt.

Viên hoàn xương khớp Thuốc nam họ Lý Ba Vì
Viên hoàn xương khớp Thuốc nam họ Lý Ba Vì

Nói về cơ chế chữa bệnh xương khớp, lương y Lý Sinh Phúc chia sẻ bài thuốc tập trung đi vào căn nguyên gây bệnh, bồi bổ và nâng cao thức năng của tạng gan và thận. Từ đó, bài thuốc có tác dụng làm mạnh gân xương, bồi bổ khí huyết, tán hàn trừ thấp, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Ngoài việc sử dụng những bài thuốc nam giúp làm giảm đau nhức xương khớp, lương y Phúc khuyến khích người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe chung: xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dụng thể thao thường xuyên,…để giúp bệnh nhanh khỏi và không tái phát.


LIÊN HỆ VỚI PHÒNG KHÁM

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0358.828.604 – 0943.227.581

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.