Bướu đa nhân tuyến giáp có phải ung thư không?

Bướu giáp đa nhân lành tính là một bệnh phổ biến của tuyến giáp. Vì căn bệnh lành tính nên đa số mọi người ít quan tâm đến chúng. Tuy nhiên nếu để bệnh kéo dài, chúng sẽ phát triển to và gây ra các biến chứng nguy hiểm. 

Contents

Bướu đa nhân tuyến giáp là gì? Có phải ung thư không?

Bướu đa nhân tuyến giáp là tình trạng bên trong tuyến giáp xuất hiện nhiều khối u nhỏ từ 0,5mm đến vài cm. Nhân có thể ở dạng đặc hoặc chứa dịch, thường có từ 3 đến 4 cái. Nhân có thể lành tính hoặc ác tính tùy thuộc vào tế bào tạo nên nó. Thông thương nhân tuyến giáp đa phần là lành tính, chỉ có 5% là ác tính.

Bướu đa nhân tuyến giáp hình thành do sự phát triển không kiểm soát của mô tuyến giáp bình thường. Căn bệnh này không phải là ung thư và không gây hậu quả nghiêm trọng trừ khi kích thước của nhân quá lớn, gây chèn ép các bộ phận khác.

Bướu đa nhân tuyến giáp phần lớn là lành tính và hoàn toàn có thể chữa trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên chủ quan vì bướu phát triển to sẽ gây chèn ép, vướng víu, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể.

Bướu đa nhân tuyến giáp

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Thời gian đầu, bướu giáp đa nhân thường có kích thước nhỏ, tiến triển chậm nên không biểu hiện triệu chứng nào điển hình. Lâu dần khi khối u phát triển to ra, bệnh nhân sẽ thấy cổ mình to ra bất thường. Hoặc khi bướu to gây chèn ép các cơ quan xung quanh gây ra các triệu chứng. Khi đó bệnh nhân mới đi khám và phát hiện bệnh.

Cũng có một số ít trường hợp bướu to tiết nhiều hormone tuyến giáp gây ra các triệu chứng như:

  • Tim đập nhanh, hồi hộp
  • Sụt cân nhanh
  • Đổ mồ hôi nhiều
  • Luôn cảm thấy nóng bức trong người, khó chịu, dễ cáu gắt.
  • Run tay
Bướu đa nhân tuyến giáp

Điều trị bướu đa nhân tuyến giáp

Nếu bướu đa nhân tuyến giáp nhỏ và không biểu hiện triệu chứng gì thì đa số bệnh nhân không cần điều trị mà các bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi thường xuyên. Nếu bệnh gây khó chịu thì các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tuỳ theo từng trường hợp cụ thể. Hiện nay một số phương pháp điều trị bướu giáp đa nhân phổ biến là:

Thuốc kháng giáp

Bướu giáp đa nhân lành tính làm thay đổi chức năng tuyến giáp khiến bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng khó chịu. Các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng giáp để hỗ trợ giảm triệu chứng cho người bệnh.

Phẫu thuật

Khi khối u phát triển to lên sẽ chèn ép vào thực quản sẽ gây khó khăn trong quá trình ăn uống thức ăn. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở để cắt bướu, tuỳ vào từng trường hợp cụ thể.

Điều trị bằng sóng cao tần

Các bác sĩ sẽ sử dụng mũi kim chọc vào khối u để đốt bằng sóng cao tần dưới sự hướng dẫn của siêu âm mà vẫn giữ được chức năng của tuyến giáp. Đây là phương pháp điều trị mới tiên tiến và không để lại sẹo.

Cao Mộc Kiều Nhi – hỗ trợ bệnh nhân u bướu đa nhân tuyến giáp

Thông thường, với những bướu đa nhân nhỏ dưới 1cm, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân theo dõi. Bên cạnh việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ giảm sự tiến triển của bướu cổ lành tính, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng bệnh.

Cao Mộc Kiều Nhi bướu đa nhân tuyến giáp

Trong số đó, Cao Mộc Kiều Nhi được đánh giá là sản phẩm nam dược an toàn, có tác dụng trong việc tiêu u, tán độc, hỗ trợ điều trị những bệnh về tuyến giáp. Cao Mộc Kiều Nhi là sản phẩm được bào chế, chiết tách từ hai nhóm thành phần chủ đạo đã được khoa học nghiên cứu về dược tính. 

  • Thành phần giúp tiêu u và tán độc như xạ đen, bồ công anh… 
  • Thành phần bổ trợ giúp tăng cường thể trạng, bổ huyết, giảm tình trạng mệt mỏi do mất máu. Nhóm thuốc này gồm các thảo dược sâm nàng tiên, sâm linh chi, bạch đồng nữ, pẹ pùn mia, tằng tằng. 

Sự kết hợp của hai nhóm thuốc trong công thức này giúp người bệnh khi dùng Cao Mộc Kiều Nhi đều có phản hồi vô cùng tốt.

Bệnh nhân bướu đa nhân tuyến giáp cần bổ sung i-ốt vào bữa ăn hàng ngày, hạn chế ăn các thực phẩm ngăn cản khả năng hấp thụ i-ốt của tuyến giáp và khuyến khích kết hợp sử dụng Cao Mộc Kiều Nhi để hỗ trợ giảm nguy cơ tiến triển của khối bướu giáp lành tính.


LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Hotline sản phẩm: 0375.683.604

Fanpage: Cao Mộc Kiều Nhi Chính Hãng

Youtube: Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì

Shopee: LÝ SINH PHÚC CHÍNH HÃNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.