Các bài tập điều trị thoái hóa đốt sống cổ

bài tập điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Contents

Thế nào là thoái hóa đốt sống cổ

Cột sống cổ gồm 7 đốt, đốt thứ 7 là đốt bản lề, đốt xoay nhiều nhất, đốt thứ 3 – 7 là đốt vận động, do vậy hay gặp thoái hóa nhất. Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do nhiều yếu tố. Đầu tiên bệnh mắc phải là do một quá trình mang vác, đội nhiều, gặp ở những người lao động nặng như thợ xây, thợ hồ, công nhân. Khi giữa các đốt sống có lớp đệm ở giữa, do quá trình đội vác làm các lớp đệm đó bị xẹp lại làm cho bệnh nhân đau, khó vận động.

Hãy cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe của chúng tôi tìm hiểu cách điều trị căn bệnh này.

thoái hóa đốt sống cổ - thuốc nam họ lý ba vì

Đối tượng thứ hai hay gặp thoái hóa đốt sống cổ là những người lái xe, làm việc lâu trên máy vi tính… do ngồi sai tư thế, nghiêng vẹo cổ, lưng… Đặc biệt, ở nước ta nóng lạnh thất thường, khi thời tiết nóng thì giãn mạch, giãn cơ, thời tiết lạnh thì gây co mạch, co cơ làm bệnh nhân đau.

Người bệnh thường cảm thấy mỏi cổ, đau ở giữa phần cổ rồi lan trên gáy, đau nửa đầu, lan ra 2 cánh tay khiến đau khớp vai. Hậu quả của nó là không giơ tay lên cao được, thậm chí không làm được những việc nhỏ nhặt như chải đầu, gãi lưng được, đi tiểu không kéo quần lên…

Thực hiện các bài tập cho cơ cổ

Đây là một trong những phương pháp, cách làm hữu hiệu giúp chúng ta phòng chống bệnh thoái hóa đốt sống bởi nó đem lại hiệu quả lớn đối với sức khỏe xương khớp. Hãy dùng tay ấn vào các khớp xương ở cổ và ngửa đầu ra đằng sau. Chúng ta nên nhớ dồn hết sức về phía sau và sử dụng 2 tay để chống lại lực đó. Bạn cố gắng duy trì tư thế đó khoảng 3 đến 5′, một bài tập như vậy thường kéo dài từ 30 đến 50′ và 2 lần trong 1 ngày.

Tập các động tác xoay cổ

Một phương pháp phòng chống khác cũng rất tốt đó là tập các bài tập lắc vòng đầu, cổ. Giống như bạn khởi động khi chơi một môn thể thao nào đó, bạn sẽ có động tác này, giúp bạn thư giãn và giảm sự mệt mỏi không chỉ cho xương khớp mà còn các dây thần kinh nữa. Tuy nhiên với những người đang mang bệnh thì phương pháp này có thể sẽ làm bệnh nặng thêm nếu nếu người đó có đốt sống lệch ra ngoài.

Không ít người thích tập lắc vòng đầu và cổ để thư giãn phần cổ, cho rằng làm như vậy có thể phòng chống thoái hóa đốt sống cổ. Quay vòng đầu, cổ quá độ có khả năng làm nặng thêm bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người già tốt nhất không nên tập lắc, quay cổ.

bài tập cải thiện thoái hóa đốt sống cổ - thuốc nam họ Lý Ba Vì

Một số phương pháp khác

– Massage nhẹ nhàng vùng cổ là liệu pháp tốt để cải thiện căn bệnh này. Phương pháp mát xa này đã được Ấn Độ áp dụng từ thời xa xưa và có hiệu quả trong thời gian dài.

– Chườm túi nước nóng ở vùng cổ, tốt nhất nên hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, đúng cách theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

– Nên sử dụng các cổ áo và gối nằm mềm để nâng đỡ cổ.

– Sử dụng thuốc chống viêm như aspirin v.v… theo khuyến cáo của bác sĩ để cắt cơn đau nhất thời.

– Thay đổi lối sống lành mạnh như tập thể dục, tránh hút thuốc và liệu pháp yoga có thể giúp cải thiện vấn đề này.

Trên đây là một số phương pháp tốt cho cổ mà chuyên mục Cẩm nang sức khỏe muốn giới thiệu đến quý bạn.

__________

Xem thêm: Cẩm nang sức khỏe

Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy trân trọng sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.