10 Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả

chữa trào ngược dạ dày tại nhà

Contents

Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả

 

Làm sao để chữa trào ngược dạ dày là một trong những thắc mắc rất lớn. Bởi có đến hàng triệu người hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng này. Hầu hết khi bị trào ngược dạ dày thì mọi người thường tìm đến thuốc uống để điều trị. Tuy nhiên, trị tận gốc căn bệnh này lại phải là một lối sống và chế độ ăn hợp lý. Dưới đây, chúng tôi gửi đến các bạn những phương pháp chữa trào ngược dạ dày tại nhà đơn giản và hiệu quả.

 

  1. Thay đổi thói quen sinh hoạt để chữa trào ngược dạ dày tại nhà

1.1. Không ăn quá nhiều và no

Việc đầu tiên cần lưu ý khi chữa trào ngược dạ dày tại nhà chính là không ăn quá no. Trong hệ tiêu hóa của cơ thể có một bộ phận là cơ thắt thực quản. Nó có nhiệm vụ là ngăn các thành phần axit có trong dạ dày đi ngược lên thực quản. Bình thường cơ thắt thực quản sẽ đóng. Nó chỉ mở ra khi bạn nuốt, ợ hơi hoặc nôn mửa.

Tuy nhiên, đối với  những người bị trào ngược axit, cơ này bị suy yếu hoặc bị rối loạn chức năng. Nguyên nhân khác có thể xảy ra là khi có một lực lớn tác động lên bộ phận này và khiến nó mở ra, theo đó axit sẽ đẩy lên.

Chính vì thế nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

1.2. Nhai kẹo cao su

Trên thực tế, kẹo cao su không có tác dụng làm giảm triệu chứng chào ngược. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su làm giam nồng độ acid trong thực giản.
Khi nhai kẹo cao su, nước bọt sẽ được tiết nhiều hơn, từ đó giúp làm sạch acid trong thực quản. Vì vậy, hãy thử phương pháp đơn giản để chữa trào ngược dạ dày tại nhà chính là nhai kẹo cao su nhé.
Một lưu ý nho nhỏ là bạn hãy chọn loại cao su không đường

1.3. Giảm cân

chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng giảm cân

Cơ hoành là một cơ nằm phía trên dạ dày . Ở người khỏe mạnh, cơ này tăng cường hỗ trợ cơ thắt thực quản dưới một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, đối với những người có nhiều mỡ bụng, áp lực trong ổ bụng sẽ tang và trở nên cao đến mức cơ vòng thực quản dưới bị đẩy lên trên, ra khỏi sự hỗ trợ của cơ hoành. Đó là nguyên nhân chính khiến những ai béo phì hay phụ nữ mang thai có nguy cơ bị trào ngược dạ dày.

Giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược

1.4. Nâng cao đầu giường của bạn

Một số người thường bị trào ngược vào ban đêm. Triệu chứng này có thể làm chất lượng giấc ngủ của người bạn giảm sút.

Cải thiệu điều này bằng cách kê cao đâu khi ngủ là một phương pháp khá hiệu quả.

1.5. Không nằm ngay sau ăn

Giờ đi ngủ có liên quan đến sự gia tăng triệu chứng trào ngược. Do đó, nếu bạn bị trào ngược dạ dày, bạn không nên nằm xuống ngủ trong khoảng 3 tiếng sau bữa ăn. Đây cũng là thói quen tốt cho sức khỏe nói chung chứ chẳng riêng gì với bệnh nhân trào ngược dạ dày.

1.6. Ngủ nghiêng bên trái

Một phương pháp chữa trào ngược dạ dày tại nhà khá thú vị đó là nằm nghiêng bên trái. Cơ vòng thực quản dưới sẽ nằm trên mức axit trong dạ dày nếu bạn ngủ nghiêng về bên trái

Khi bạn nằm nghiêng về bên phải, axit trong dạ dày sẽ bao phủ cơ vòng thực quản dưới. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ axit bị rò rỉ và gây ra tình trạng trào ngược.

  1. Thay đổi chế độ ăn để chữa trào ngược dạ dày tại nhà.

2.1. Thực hiện theo chế độ ăn kiêng ít Carbohydrate (Carb)

Nhiều nghiên cứu cho rằng carb không được tiêu hóa có thể gây ra sự phát triển cho vi khuẩn và tăng áp lực bên trong bụng. Và một số nhà khoa học suy đoán rằng đây có thể là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản.

Người bệnh trào ngược dạ dày có thể tham khảo thêm chế độ ăn low-carb để cải thiện triệu chứng trào ngược.

2.2. Tránh ăn hành sống

Hành sống có thể gây kích thích niêm mạc thực quản. Đây cũng là tác nhân gây hơi thở và mồ hôi có mùi khó chịu.

2.3. Tránh đồ uống có ga và rượu

Chữa trào ngược dạ dày tại nahf bằng cách bỏ đồ uống có ga và rượu

Uống nước có ga làm suy yếu tạm thời cơ vòng thực quản dưới. Nguyên nhân được cho là do khí carbon dioxide trong đồ uống có ga khiến người ta thường xuyên ợ hơi hơn – một tác động có thể làm tăng lượng axit thoát ra thực quản.

Uống rượu có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của chứng trào ngược dạ dày. Thức uống này làm trầm trọng thêm các triệu chứng chúng tang sự sản sinh axit dạ dày, làm giãn cơ vòng thực quản dưới và làm suy giảm khả năng tự đào thải axit của thực quản. Chính vì thế, để chữa trào ngược dạ dày tạo nhà thì bạn nên nhớ không sử dụng rượu bia và đồ uống có ga.

2.4. Một số mẹo vặt khác

Trà gừng :

Chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng trà gừng

 

Trà gừng rất tốt cho nhiều bệnh về dạ dày, như bị đau bụng thông thường hay buồn nôn và cả trào ngược axit mãn tính.

Đun vài lát gừng trong nước trong 30 phút, uống trước bữa ăn để tối đa hóa tác động việc chữa trào ngược dạ dày tại nhà này.

Trà hoa cúc:

Chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng trà hoa cúc là một phương pháp tuyệt vời. Uống một tách trà hoa cúc 30 phút đến một giờ trước khi đi ngủ có thể cân bằng nồng độ axit trong dạ dày.

Trên đây là 10 phương pháp chữa trào ngược dạ dày tại nhà mà chúng tôi gửi đến quý vị. Hy vọng có thể giúp ích quý vị trong quá trình cải thiện và chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm: Cẩm nang sống khỏe

_____________________________

Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

One thought on “10 Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả

  1. Pingback: 7 Dấu hiệu của ung thư dạ dày - THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.