Thừa muối, 9+ dấu hiệu cơ thể cảnh báo

 

Một loại gia vị cực kỳ được ưa chuộng và gần như không thể thiếu trong mọi món ăn đó là muối. Cấu tạo nên tinh thể muối là khoảng 40% và 60% là Cl. Trên thực tế, hầu ết các loại thực phẩm như rau, trái cây, thịt, sữa hay ngũ cốc khi đã qua chế biến đều có chứa một hàm lượng natri nhất định. Mặc dù ở khía cạnh nào đó, muối cũng có những tác dụng quan trọng và lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bất cứ cái gì nhiều quá cũng đều không tốt. 

dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá nhiều muối 1

Contents

Tiêu thụ bao nhiêu muối thì vừa đủ?

Trung bình, con người có thể tiêu thụ khoảng 1500mg muối/ ngày là đủ. Tuy nhiên thực tế thì hầu hết chúng ta không bao giờ “chỉ” nạp đủ. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2015, trung bình người Việt trong một ngày tiêu thụ khoảng 10,5 g muối đối với nam và nữ 8,3 g đối với nữ. Qúa cao so với mức tiêu chuẩn đề ra.

Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, bệnh tim và huyết áp cao. Và những căn bệnh này cũng rất phổ biến tại Việt Nam. Vậy ăn thừa loại gia vị này sẽ có những dấu hiệu gì?

Đầy hơi

Đây hơi cùng chướng bụng chính là một trong những biểu hiện cảnh báo bạn đang dung nạp quá nhiều loại gia vị mặn này. Một trong những đặc tính của muối là khiến cơ thể giữ nước, làm lượng chất lỏng trong cơ thể tích tụ ở dạ dày, gây ra tình trạng chướng bụng.

Huyết áp cao

Tuy rằng huyết áp cao có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. nhưng chúng ta cũng không thể loại trừ khả năng bạn đã nạp quá nhiều NaCl vào cơ thể. Việc ăn quá nhiều loại gia vị này sẽ làm thận của bạn gặp khó khăn trong quá trình bài tiết nước tiểu. Từ dó dẫn đến chứng tăng huyết áp.

dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá nhiều muối 4

Sưng chân

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến của cơ thể khi bị quá tải natri. Không chỉ có chân, mặt, bàn tay hay bàn chân cũng có khả năng sưng lên nếu bạn gặp tình trạng dung nạp quá nhiều loại gia vị này. Chính vì thế, đừng bỏ qua nguyên nhân này nếu cơ thể bị sưng, phù

Khát nước

Ăn nhiều muối thì đúng là sẽ làm chúng ta háo nước hơn hẳn. Cơ thể lấy nước từ các tế bào cà khiến bạn cảm thấy khát. Nếu gần đây bạn luôn khát nước thì đó là thông báo của cơ thể nói bạn nên hạn chết sử dụng muối thôi. Và cũng đừng quên uống nước để trung hòa lượng muối và làm thư giãn cho các tế bào nhé. Vô cùng quan trọng đấy.

dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá nhiều muối 2

Tăng cân

Như đã nói ở trên, muối có khả nặng ngậm nước, không cho đào thải chất lỏng thừa thãi ra ngoài và đó là một phần nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Nếu bạn tăng khoảng 1 cân trong một ngày hay thậm chí là 2 cân trong một tuần, hãy xem lại cách nêm, nếm gia vị và cố gắng ăn uống thanh đạm hơn nhé.

Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày

Nếu tần suất sử dụng nhà vệ sinh của bạn nhiều hơn, cũng có thể là dấu hiệu bạn đang thừa muối. Ăn nhiều muối khiến bạn cảm thấy khát, điều này có thể kích thích bạn uống nhiều nước hơn. Sau đó, bạn có thể phải đi vệ sinh nhiều hơn bình thường.

 

Ngủ không ngon giấc

Một ảnh hưởng nữa của muối đến bạn chính là các tình trạng rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể gặp các tình trạng ngủ không yên giấc, thường xuyên thức dậy vào ban đêm,đến cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng.

Bạn cảm thấy không được khỏe

Khi có quá nhiều muối trong máu, buộc nước đi ra khỏi các ra khỏi tế bào để làm loãng muối. Chính vì vậy mà bạn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi hơn bình thường.

Dạ dày khó chịu

Muối lấy nước từ tế bào khiến ở một góc độ nào đó, cơ thể của chúng ta mất nước, dạ dày là một bộ phận thông minh, nó sẽ cảm nhận được điều đó. Vì vậy, bạn có thể sẽ cảm thấy buồn nôn hay gặp vấn đề tiêu chảy.

Nếu bạn cảm thấy dạ dày khó chịu hay thậm chí là bị chuột rút, hãy cố nhớ lại thực đơn của mình gần đây có quá “mặn” không và bắt đầu chế độ cắt giảm lượng muối. Bên cạnh đó, hãy uống nhiều nước để bù lại phần hao hụt cho tế bào trong cơ thể, dạ dày của bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn.

dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá nhiều muối 3

Ăn nhiều muối trong một thời gian dài sẽ ra sao:

Bạn sẽ không thể cảm nhận được ngay, nhưng về lâu dài bạn sẽ không hiểu tại sao các chứng bệnh như cơ tim to, đau đầu, suy tim, huyết áp cao, bệnh thận, sỏi thận, loãng xương, ung thư dạ dày và đột quỵ lại có thể cùng lúc kéo đến tìm bạn đâu. Hãy cân nhắc ngay từ bây giờ.

Làm thế nào để cắt giảm lượng muối

– Chọn thịt tươi thay vì thịt đóng gói.

– Đọc kỹ nhãn và kiểm tra hàm lượng natri trong thực phẩm bạn mà mua.

– Khi mua gia vị, hãy chọn những loại không chứa natri trong thành phần

– Nếu bạn ra nhà hàng ăn, bạn có thể yêu cầu đầu bếp cho ít muối hơn vào món ăn của mình.


Xem thêm: Cẩm nang sức khỏe

Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.