Những đối tượng ung thư tuyến giáp dễ mắc nhất

U tuyến giáp và bướu cổ

Ung thư tuyến giáp là bệnh u ác tính phổ biến nhất của cơ quan nội tiết, thường gặp ở những phụ nữ trên 30 tuổi. Ung thư tuyến giáp thường diễn ra âm thầm và rất khó phát hiện. Việc tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm và kiểm soát đối tượng ung thư tuyến giáp tốt nhất.

Contents

Ung thư tuyến giáp là gì

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào ác tính bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ trước, gồm 2 thùy hình cánh bướm nối với nhau qua eo giáp trạng. Tuyến giáp có chức năng hấp thụ Iốt và tiết ra hormone giúp cơ thể trao đổi chất, tác động tới nhịp tim và hoạt động của các cơ quan.

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại là ung thư tuyến giáp nhú, thể tuỷ, thể không biệt hoá.

Đối tượng ung thư tuyến giáp

Đối tượng ung thư tuyến giáp dễ mắc nhất

Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở cả nam và nữ, tuy nhiên nữ giới có khả năng mắc bệnh cao hơn. Độ tuổi dễ mắc bệnh ở nữ là 40 – 50 tuổi, còn ở nam là 60 – 70 tuổi. Tuy nhiên hiện nay bệnh đang có nguy cơ trẻ hoá, xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi.

Những đối tượng ung thư tuyến giáp thường gặp là:

 • Nữ giới 40 – 50 tuổi, nam giới 60 – 70 tuổi
 • Người từng nhiễm hoặc thường xuyên tiếp xúc với chất thả phóng xạ
 • Có bố mẹ từng mắc bệnh ung thư tuyến giáp trước khi sinh con
 • Tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp, bướu cổ hoặc các bệnh khác liên quan đến tuyến giáp

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Ở giai đoạn sớm, người bệnh thường không nhận ra triệu chứng cụ th và rất dễ nhầm lẫn. Thăm khám thường xuyên sẽ giúp đối tượng ung thư tuyến giáp nhanh chóng phát hiện nếu có dấu hiệu bất thường. Bệnh chỉ rõ ràng khi khối u to lên, có thể sờ hoặc nhìn thấy hoặc bộc lộ những triệu chứng sau:

 • Khó thở vì u xâm lấn vào khí quản
 • Khi nuốt cảm giác nghẹn hoặc đau
 • Khàn giọng, thay đổi giọng nói
 • Mệt mỏi
 • Phía trước cổ bị sưng nhưng không đau
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Khi bệnh trong giai đoạn muộn hơn, có thể sờ thấy hạch cổ
Đối tượng ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân của ung thư tuyến giáp chưa được làm rõ ràng. Tuy nhiên, các điều kiện di truyền kết hợp với các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh này. Một số yếu tố nguy cơ ở những địa điểm nhất định khiến đối tượng ung thư tuyến giáp nhiều hơn.

Các nguyên nhân khách quan gồm:

 • Lượng iốt quá cao hoặc quá thấp.
 • Tiếp xúc với bức xạ ion hóa.
 • Các nguyên nhân khác do cơ thể bao gồm:
 • Tuổi tác: Tuổi càng cao thì thì nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp càng cao hơn.
 • Thừa cân, béo phì: Người thừa cân có nhiều khả năng mắc ung thư tuyến giáp cao hơn người bình thường.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sẽ được chỉ định phẫu thuật chỉ cắt một thuỳ tuyến giáp hoặc cắt tuyến giáp hoàn toàn, nạo vét hạch cổ. Phương pháp điều tị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh được đánh giá trước khi quyết định điều trị.

Liệu pháp iốt phóng xạ

Iốt phóng xạ sẽ được các tế bào ung thư tuyến giáp hấp thu và phát ra tia bức xạ beta tiêu diệt chúng.

Liệu pháp iốt phóng xạ (131I) đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị và kiểm soát ung thư tuyến giáp. Phương pháp này được phối hợp với phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Liệu pháp hormone tuyến giáp

Người bệnh sau khi cắt bỏ tuyến giáp hoàn toàn sẽ được bác sỹ kê thuốc hormone tuyến giáp uống bù suốt đời. Ngoài việc bổ sung hormon tuyến giáp cho cơ thể, thuốc hormon tuyến giáp còn có tác dụng ức chế tế bào ung thư tuyến giáp tái phát.

Thuốc nam dành cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Thuốc nam hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp

Dựa trên kinh nghiệm 40 năm, nhà thuốc Họ Lý Ba Vì đã nghiên cứu cho ra đời bài Thuốc hỗ trợ điều trị Ung thư tuyến giáp giúp làm teo giảm kích thước u, chống biến chứng di căn, đưa bệnh nhân về thể trạng ổn định, kéo dài sự sống.

Bài thuốc được kết hợp hoàn toàn từ những thành phần thảo dược thiên nhiên như an xoa, bồ công anh, bán chi liên, sáo tam phân,….và nhiều vị thuốc gia truyền khác.

Dựa vào tình trạng bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh và kết quả bệnh án, bệnh nhân sẽ được tư vấn kết hợp với các loại dạng thuốc trên và thay đổi thành phần trong thang thuốc sắc, căn chỉnh đúng tình trạng bệnh.

Sản phẩm Thuốc nam hỗ trợ điều trị Ung thư tuyến giáp là dạng sắc truyền thống, thích hợp với đối tượng làm việc tại nhà, có nhiều thời gian sắc thuốc hơn, hoặc có thể sắc trước ở nhà và chắt lấy nước mang đi làm, uống thay nước.


LIÊN HỆ VỚI PHÒNG KHÁM

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0358.828.604 – 0943.227.581

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì

Shopee: LÝ SINH PHÚC CHÍNH HÃNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.