Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì – kế nghiệp y học dân tộc Dao

Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì được thành lập bởi lương y Lý Sinh Phúc và lương y Lý Thị Nụ là địa chỉ tin cậy với những sản phẩm thuốc nam chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người Việt.

Kho tàng thuốc nam dưới chân núi Ba Vì

Nằm dưới chân Tản Viên Sơn, hay còn gọi là Ba Vì, là kho tàng quý giá và phong phú về thảo dược. Thôn Yên Sơn, Ba Vì là nơi có chủ yếu người Dao sinh sống và hình thành nghề thuốc Nam từ hàng thế kỷ. Đến nay, Thành phố Hà Nội công nhận đây là “Làng nghề thuốc nam Yên Sơn”.

Truyền thống trong các gia đình người Dao là lưu lại nghề làm thuốc cho con cháu. Đó là một kho những cây thuốc quý và nhiều bài thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Với những kinh nghiệm y học của mình, người Dao đi khắp mọi nơi để truyền bá những bài thuốc Nam quý giá và lấy đó làm “cái nghề” để mưu sinh.

đông y gia truyền họ lý ba vì
Lương y Lý Sinh Phúc bên vườn dược liệu của HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì

Từ xưa, việc sử dụng thuốc nam để chữa bệnh đã gắn với cuộc sống trên núi cao của người Dao. Tuy nhiên khi chuyển xuống núi sinh sống, dân tộc Dao gặp nhiều khó khăn trong giữ gìn di sản phi vật thể do thiếu diện tích đất canh tác, khiến cho việc phát huy tri thức dân gian về thuốc nam của đồng bào gặp nhiều trở ngại. Nhận thấy tình hình đó, Lương y Lý Sinh Phúc quyết tâm đặt trên vai sứ mệnh bảo tồn và phát huy nghề thuốc nam dân tộc Dao, chữa bệnh cho đồng bào cả nước.

Thành lập Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Lương y Lý Sinh Phúc xuất thân từ dòng họ Lý – một trong những gia tộc có truyền thống chữa bệnh cứu người bằng thuốc Nam lâu đời bậc nhất ở Yên Sơn.

Hồi còn bé, lương y Lý Sinh Phúc đã may mắn được cha mình là lương y Lý Văn Nguyên truyền dạy tri thức y học cổ truyền của dân tộc Dao. Thời gian đó, nhiệt trong thầy Phúc đã được hình thành từ những ngày tháng lên rừng hái thuốc và theo cha đi khắp các địa phương chữa. Vì thế trách nhiệm bảo tồn dược liệu quý, lưu giữ và phát triển những bài thuốc cổ xưa chữa bệnh cho nhiều người đã thôi thúc lương y Lý Sinh Phúc bắt đầu hành trình lớn lao.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Lý Sinh Phúc quyết tâm trau dồi tri thức tại giảng đường Y học cổ truyền và đạt được nhiều chứng chỉ y khoa để làm nền tảng cho việc thành lập nên Hợp tác xã thuốc nam họ Lý Ba Vì. Không chỉ phát triển kiến thức, lương y còn bảo tồn những cây thuốc quý vùng đất Ba Vì bằng việc xây dựng vườn thuốc rộng 5ha để nhân giống và nuôi trồng dược liệu tự nhiên. Như vậy, tri thức y học truyền thống và giá tị hiện đại đã trở thành bệ phóng vững chắc cho con đường của lương y Lý Sinh Phúc.

Lương y Lý Sinh Phúc và Lý Thị Nụ trau dồi tri thức y học

Thành quả trong việc bảo tồn làng nghề thuốc nam

Hợp tác xã thuốc nam họ Lý Ba Vì với nền tảng là nhà thuốc nam của gia đình đã nghiên cứu và phát triển thành công nhiều bài thuốc giá trị, giúp đỡ cho những bệnh nhân với các vấn đề về: gan, phổi, xương khớp và cả hỗ trợ điều trị ung thư. Thật may mắn khi giờ đây những bài thuốc nam gia truyền đã được nhiều bệnh nhân trên khắp đất nước sử dụng và đem lại sức khỏe ổn định cho họ. Đây là thành công lớn nhất của Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì.

Với sự cống hiến cho y học cổ truyền của địa phương trong thời gian hoạt động, Lương y Lý Sinh Phúc đã thật tự hào khi đón nhận nhiều bằng khen của chính quyền và các bộ, ban ngành đoàn thể. Tháng 4 vừa qua, Hợp tác xã thuốc nam họ Lý Ba Vì vinh dự nằm trong Top 10 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Châu Á – Thái Bình Dương năm 2022. Đây chính là động lực để họ phát huy, sáng tạo, hình thành những bài thuốc mới nhằm giải quyến những vấn đề sức khỏe cộng đồng.

đông y gia truyền họ lý ba vì
Cao Mộc Kiều Nhi là sản phẩm tiêu biểu của HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì

>>> XEM THÊM: Phản hồi bệnh nhân


HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0358.828.604

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.