Làm sao để dự phòng thoái hoá khớp?

Thoái hóa khớp đã trở thành vấn đề y khoa phổ biến, ước tính có khoảng gần 100 loại viêm xương khớp và chia làm 2 nhóm chính: Viêm xương khớp do thoái hóa và viêm xương khớp do viêm.

Hệ thống xương khớp đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể như việc tạo dáng cơ thể, bảo vệ các cơ quan và bộ phận bên trong, làchỗ neo bám của các bó cơ cũng như là nguồn dự trữ calci dồi dào cho cơ thể.

Theo thời gian và độ tuổi càng lớn, mật độ xương sẽ bị giảm dần, các vấn đề về loãng xương, khớp gây nên bệnh lý thoái hóa các khớp.

Xương khớp cũng giống như cơ thể, chúng cần được nuôi dưỡng, bảo vệ, chăm sóc, và cung cấp đầy đủ tất cả những dưỡng chất thiết yếu để luôn khỏe mạnh và phục vụ quá trình vận động của con người.

Vì thế, một chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp xương khớp luôn chắc khỏe và dẻo dai có thể làm chậm quá trình thoải hoá khớp cũng như hạn chế mắc các bệnh về xương khớp.

So với trước đây, khoảng 2/3 trường hợp mắc bệnh hay gặp là do chấn thương. Các trường hợp như: chấn thương, trật khớp, vết thương khớp, vết thương ở bàn tay, cổ chân, chủ yếu là những bệnh lý cấp tính. Tuy nhiên, trong khoảng mười năm trở lại đây tình hình đã thay đổi. Bên cạnh nhóm bệnh về chấn thương, thì nhóm bệnh về bệnh lý cơ xương khớp đang dần trở nên phổ biến.

Trong đó có rất nhiều các dạng bệnh khác nhau như: thoái hóa khớp, di chứng từ các bệnh lý viêm xương khớp mãn tính, viêm đa khớp dạng thấp, một số dạng bệnh về rối loạn chuyển hóa cũng xuất hiện nhiều.Các nhóm bệnh lý về vấn đề cơ xương cũng đã trở nên phổ biến hơn.

thoái hóa khớp gối

Xu thế này tương đối giống như các nước phát triển trên thế giới. Trong đó phải kể đến nguyên nhân chung là do tuổi thọ của người dân tăng lên, mô hình về bệnh tật cũng đã có sự thay đổi đáng kể.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp rất đa dạng. Có thể kể đến như: đau lưng, đau cột sống cổ, đau mỏi vai gáy, đau khớp gối, háng hoặc đau bất cứ khớp nào. Bệnh có thể hình thành do người bệnh vận động quá mức, gây ra các tình trạng trên. Đây là bệnh lý của các bệnh về thoái hóa. Hoặc do người bệnh vận động không đúng tư thế, hay do gặp chấn thương.

Để có thể hiểu và phòng tránh bệnh lý về thoái hóa khớp, chúng ta cần nắm sơ bộ nhóm nguyên nhân và các loại thoái hóa khớp. Các bác sĩ thường sẽ chia căn bệnh này làm 2 nhóm: thoái hóa khớp nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát. 

Contents

Thoái hóa khớp thứ phát:

Thoái hóa khớp thứ phát nghĩa là bệnh thoái hóa khớp bắt nguồn từ một nguyên nhân cụ thể. Căn bệnh này xảy ra sau khi người bệnh gặp chấn thương lặp đi lặp lại, hay do loại bệnh lý viêm khớp tại chỗ, các bệnh lý về hệ thống, tự miễn,

viêm đa khớp dạng thấp, gãy xương hay trật khớp,…gây lên.

Ở nhóm bệnh này, người dân cần đề phòng để không làm tình trạng thoái hóa khớp trở nên trầm trọng hơn. Một số biện pháp có thể thực hiện như: tránh vận động xoắn vặn quá mức, tránh tập thể dục thể thao sai tư thế để tránh gặp chấn thương vùng khớp… Khi phát hiện bệnh cần phải điều trị tích cực, không nên lạm dụng các loại thuốc, cũng không được tự ý điều trị bằng các loại thuốc không phù hợp với tình trạng bệnh.

Đối với chế độ sinh hoạt, vận động và luyện tập, phải vận động làm ấm cơ trước khi chạy. Với những người làm việc trong môi trường văn phòng phải ngồi nhiều thì nên thường xuyên thay đổi tư thế khoảng 30 phút/ lần, ngoài ra cần cố gắng giữ cân nặng hợp lý, tránh làm các động tác ép gối quá mức như ngồi xổm, bê vác các vật nặng, tránh khoanh chân nhiều…

tập luyện hợp lý tránh thoái hóa khớp

Cần duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hợp lý tránh nguy cơ bị thoái hóa khớp.

Nhóm thoái hóa khớp nguyên phát,

Đây là nhóm bệnh không có nguyên nhân rõ ràng, nhóm này thường gặp ở những người cao tuổi, độ tuổi 60-70 trở ra đối với nữ nhiều hơn và thường ở độ tuổi 80 trở ra hay gặp ở nam giới.

Đối với những trường hợp ở người trẻ, tình trạng bệnh thường liên quan tới yếu tố sau chấn thương, hay do vận động sai tư thế làm mòn sụn khớp.

Các bác sĩ lưu ý, nếu chúng ta duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hợp lý, nguy cơ bị thoái hóa khớp sẽ rất thấp.

Mọi người cần đo chỉ số BMI, đây là tỷ lệ giữa chiều cao và cân nặng. Nếu chúng ta vượt mức cho phép, sự tăng tải trọng và áp lực lên tất cả các khớp, đặc biệt là các khớp chịu tỳ đè toàn thân như: khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân, cột sống, …sẽ rất lớn, bệnh dễ phát triển

Nếu chúng ta sử dụng chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn không đủ vi chất, những thành phần giúp tuyến nội tiết hoạt động. Tế bào sụn hoạt động bình thường mà thiếu vi lượng sẽ không tốt.

Các trường hợp ăn uống kèm theo chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá làm ức chế quá trình tái tạo và sản sinh xương, góp phần làm tình trạng thoái hóa khớp chuyển biến nặng.

Xem thêm:Bệnh lý xướng khớp – nỗi lo của nhiều người


Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.