Cuộc sống bình Yên ở làng nghề thuốc nam Yên Sơn Ba Vì

làng nghề thuốc nam Yên Sơn

Cuộc sống bình Yên ở làng nghề thuốc nam Yên Sơn Ba Vì

Làng Yên Sơn nằm ven chân núi Ba vì, là 1 trong 3 thôn thuộc xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Thành Phố Hà Nội. 2 thôn còn lại là Hợp Nhất và Hợp Sơn nằm cách biệt nhau một sườn núi dưới chân dãy Ba Vì. hiện nay đường xá đi lại vô cùng thuận tiện. Nhiều người thường gọi Yên Sơn là ngôi làng thuốc nam vì hầu hết cả làng đều làm thuốc, dân cư nơi đây chiếm đến 98% là đồng bào dân tộc Dao. Năm 2013 Làng nghề thuốc nam Yên Sơn xã Ba Vì chính thức được UNBD Thành phố Hà Nội công nhận.

Bằng công nhận làng nghề thuốc nam Yên Sơn xã Ba Vì

Toàn cảnh làng nghề thuốc nam Yên Sơn nhìn từ Plycam

Cộng đồng người Dao nơi đây sinh sống bằng nghề bốc thuốc Nam gia truyền, trồng Măng bương trên những ven đồi thấp dưới chân núi, và làm ruộng, quan sát dễ nhận thấy hiện nay diện tích đất trồng lúa còn khá ít, ruộng phần lớn được người dân trông hoa màu, cỏ để chăn nuôi gia xúc.

Cổng làng nghề thuốc nam Yên Sơn xã Ba Vì

Với đặc thù 98% là người dân tộc Dao nhưng dấu ấn của những bàn làng nhà sàn, nhà gỗ với mái lá, hay ngói cũ rêu phong nhuốm màu thời gian như các bản làng vùng cao thường thấy đã không còn. Mà thay vào đó là những ngôi nhà vững trãi, kiên cố, hiện đại mang dáng dấp của một làng quê năng động .Chính thuốc nam đã làm thay da đổi thịt làng quê hôm nay.

 

làng nghề thuốc nam Yên Sơn

Làng nghề thuốc nam Yên Sơn

làng nghề thuốc nam Yên Sơn 1

Làng nghề thuốc nam Yên Sơn từ trên cao

Núi Ba Vì là nơi sinh sống lâu đời của tổ tiên người Dao, cuộc thiên di lịch sử cách đây 30 năm về trước theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước xuống núi Hạ Sơn, trả lại rừng quốc gia Ba Vì đã dần tạo lập nên những bản làng người Dao quanh chân núi như hiện nay.

Làng nghề thuốc nam Yên Sơn từ trên cao

Hội đông y xã Ba Vì thành lập ngày 30/6/1996 được phát triển dần từng ngày và đến thời điểm hiện tại đã gặt hái được những thành quả lớn. Điều trị bệnh bằng thuốc nam đang trở thành biện pháp được nhiều người lựa chọn, bởi sự lành tính và tác dụng điều trị bệnh của nó mang lại cho bệnh nhân. Nhận thấy những hiệu quả đó, rất nhiều lương y trẻ ở làng nghề thuốc nam Yên Sơn đã và đang nghiên cứu, phát triển và cho ra đời nhiều bài thuốc đông y có giá trị, ngày càng phổ biến trong đời sống cộng đồng vì vậy đã hình thành nên dòng họ chữa bệnh nổi tiếng như dòng họ Triệu, họ Phan, họ Lý…Dòng họ Lý tại làng Yên Sơn là dòng họ chữa bệnh nổi tiếng gần xa

Lương y Lý Sinh Phúc và Lương y Lý Thị Nụ hiện tại là chủ nhiệm và phó chủ nhiệm Hợp tác xã thuốc Nam họ Lý Ba Vì. Là thế hệ kế cận đại diện cho lớp trẻ người Dao đem tri thức bản địa, kinh nghiệm truyền thống của cha ông kết hợp với y học hiện đại để cho ra những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả cho rất nhiều người. Không chỉ trong khu vực Ba Vì mà còn đến nhiều tỉnh thành khác để chữa bệnh, khám, bắt mạch và điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc Nam Yên Sơn đã khỏi rất nhiều trường hợp bệnh hiểm nghèo, bệnh viện trả về trong đó có các bệnh ưng thư, u bướu.

Nhiều câu chuyện được kể lại qua những bệnh nhân cận kề cái chết làm khó tin nhiều người. Nhưng nó là thực tế của nhiều năm gắn bó miệt mài với nghề chữa bệnh. Lương y Phúc Tâm sự “Đó là những bệnh nhân hiểm nghèo, còn ở đây những bệnh như Dạ Dày, Xương Khớp, Gan, Thận, Mật, Ruột, Trĩ , hay cả yếu sinh lý… chúng tôi đều chữa được rất nhiều. Cho đến những bài thuốc chăm sóc sức khỏe gia truyền của người Dao như : Thuốc tắm sau sinh, nước ngâm chân thảo dược, các loại tinh dầu, hay thuốc bôi ngoài da… chúng tôi đều có và phân phối ra ngoài cộng động, được sự đón nhận rất lớn”

Hợp tác xã đang mở rộng cả khu trồng dược liệu và khu chế xuất để tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động xản xuất thuốc, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bà con.

Nếu quý vị có nhu cầu khám hoặc tư vấn về vấn đề sức khỏe theo phương pháp Y học cổ truyền đừng ngại liên hệ với HTX theo địa chỉ. Nhân viên sẽ tư vấn tận tình cho bạn !

HTX THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ 

Lương y: Lý Sinh Phúc chủ nhiệm HTX

Lương y Lý Thị Nụ: Phó chủ nhiệm HTX 

Địa chỉ : Thôn Yên Sơn – Ba Vì – Thành Phố Hà Nội 

Điện thoại: 0365.770.551 – 0816.210.551

Website: thuocnamholybavi.vn

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

 

Phóng sự thực tế ghi lại vẻ đẹp về con người và vùng đất Ba Vì do HTX Thuốc Nam họ Lý thực hiện,

Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức . Mọi thông tin đóng góp xin liên hệ Email: htxthuocnamholybavi@gmail.com

Xin trân trọng cảm ơn ! 

Phóng sự thực tế ghi lại vẻ đẹp về con người và vùng đất Ba Vì do HTX Thuốc Nam họ Lý thực hiện,

Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức . Mọi thông tin đóng góp xin liên hệ Email: htxthuocnamholybavi@gmail.com

Xin trân trọng cảm ơn ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.