Sự Đặc biệt của rừng quốc gia Ba Vì – Phóng sự ảnh

Sự Đặc biệt của rừng quốc gia Ba Vì

Rừng quốc gia Ba Vì có sự gắn bó đặc biệt với người Dao, là nơi trú ngụ, mưu sinh để tồn tại của nhiều đời cha ông trên những độ cao khác nhau. Ba Vì được xem như dãy núi tổ của đất nước ta, vùng đất địa linh nhân kiệt ẩn chứa những điều vô cùng lý thú, núi Ba Vì ngát xanh ẩn chứa hàng trăm vị thuốc quý, sự phong phú về nguồn dược liệu đã cùng người Dao sinh sống, tồn tại và phát triển đến ngày nay.

Ngày 16 tháng 01 năm 1991, Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng ( Nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 17/CT phê duyệt luận chứng kinh tế thành lập khu rừng cấm quốc gia Ba Vì. Đến ngày 18 tháng 12 năm 1991 Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng ( Nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 407/CT về việc đổi tên rừng cấm quốc gia Ba Vì thành Vườn quốc gia Ba Vì.

Tháng 5 năm 2003 Vườn quốc gia Ba Vì được Chính phủ quyết định mở rộng quy hoạch sang tỉnh Hoà Bình. Hiện nay, tổng diện tích của vườn 9.702,41 ha thuộc địa giới hành chính của 15 xã thuộc 3 huyện của TP Hà Nội và 2 huyện, thành phố của tỉnh Hòa Bình cách trung tâm Thủ đô 60 km về phía Tây.

Để tìm hiều điều ấy rõ nhất hãy cùng HTX Thuốc Nam họ Lý Ba Vì thực hiện chuyến hành trình khám phá sự đặc biệt của địa danh này nhé !

Toàn cảnh núi Ba Vì nhìn từ làng nghề thuốc Nam thôn Yên Sơn, nơi có đến 98% là đồng bao người Dao quần Chẹt sinh sống khi nhà nước thực hiện chính sách Hạ Sơn để đảm bảo kinh tế ổn định cuộc sống.

Con dường độc dạo dẫn lên đỉnh Núi Ba Vì bắt đầu từ dưới những bản làng bình nguyên, đây cũng là con đường mưu sinh của người Dao xưa kinh sống những đỉnh núi cao của dãy núi Ba Vì. Giờ đây một con đường được trải nhựa to và đẹp, là nơi tham quan, du lịch mang đến nhiều trải nghiệm thú vị ngày cuối tuần.

Đến trạm dừng nghỉ, gửi xe và chuẩn bị đồ đạc, bắt đầu hành trình đi dưới con đường mòn xuyên giữa những tầng cây cao để lên đỉnh núi thiêng, có 2 đỉnh núi với độ cao chênh lệch nhau không nhiều đó là đỉnh Đền Thượng cao nhất có cột mốc đề 1227 mét, và đến thờ Bác Hồ có tháp báo thiên giữa đỉnh núi có độ cao thấp hơn một chút, nhưng không đáng kể.

Vườn quốc gia Ba Vì với 3 kiểu rừng: Rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới; rừng kín thường xanh hỗn giao cây lá rộng và cây lá kim á nhiệt đới và kiểu rừng lá rộng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới trên núi thấp.

Hàng trăm loài gỗ quý hiếm có mặt tại rừng quốc gia Ba Vì

Núi Ba Vì với 2 đai cao nên hệ thực vật nơi đây khá phong phú và đa dạng, đã ghi nhận 1209 loài thực vật bậc cao thuộc 99 họ, 472 chi. Nhiều loài cây quý hiếm như: Bách xanh (Calocedrus marcrolepis), Thông tre (Podocarpus nerrifolius) Sến mật, giổi lá bạc, quyết thân gỗ, bát giác liên. Ở Vườn quốc gia cũng đã thống kê được 503 loài cây thuốc. Một số loài cây có gắn biển tên mà chúng tôi ghi nhận được.

Những gốc cây cổ thụ có đường kính rất lớn cỡ 2 vòng tay người ôm đã mục ruỗng khá lâu, rêu mốc phủ lên màu thời gian, điều ấy minh chứng một điều rằng những cánh rừng già nơi đây xưa kia có rất nhiều cây gỗ lớn. Bằng sự quản lý và chăm sóc nghiêm ngặt bây giờ rừng quốc gia Ba Vì phát triển xanh tốt, bên cạnh những dấu ấn tươi đẹp xưa kia thì những cây cổ thụ nơi đây cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Dây leo phía dưới tạo nên một hệ sinh thái mát mẻ, ẩm ướt, tạo điều kiệu cho nhiều loại cây quý phát triển Rừng quốc gia Ba Vì có đến 503 loài thuốc quý, là kho dược liệu đã và đang được bảo tồn trong tương lai. Trong ảnh là cây Tổ Qụa thường là vị thuốc quý mọc rất nhiều ở vùng núi Ba Vì. Thân rễ của cây tổ phượng được thu hái làm dược liệu chữa thận hư, đau nhức xương khớp, mỏi gối, ù tai, đau lưng bằng cách sắc uống hoặc bôi ngoài

Cây Thầu Dầu tía một vị thuốc dùng chữa bệnh xương khớp, trĩ.

Hệ sinh thái đa dạng với những loài cây thay đổi theo thời tiết.

Quy luật phát triển muôn đời của cây rừng. Gốc rễ già cỗi dần thay thế bởi những cành nhánh vươn lên mạnh mẽ.

Những thân cây cao lớn chiếm một diện tích rộng và vượt khỏi tầng cây phía dưới đón ánh mặt trời

Nhiều loài cây mục ruỗng tạo điều kiện cho nấm rừng phát triển.

Trong đó có cả những loài hoa Lan với màu sắc tuyệt đẹp

Và mọc cả những thân cây trên vách đá

Ngoài hoa Lan thì nhiều loài hoa khác cũng đua nhau khoe sắc . ảnh : Hoa Cẩm tú cầu

rừng quốc gia ba vì - ảnh 1

Càng gần lên đỉnh núi thời tiết càng thay đổi thất thường, điều mà người ta thường ví như Sa Pa 4 mùa trong ngày hiện hữu rõ nhất. Trời đang trong xanh, nắng chói chang bỗng dưng mây mù kéo đến phủ khắp những cánh rừng, hơi nước lạnh toát khiến cho nhiều chưa kịp thích nghi với thời tiết.

rừng quốc gia ba vì - ảnh 1

Cảnh tượng hiếm có trên đỉnh Ba Vì mà chúng tôi ghi nhận được. Mây mù như muốn bao phủ toàn bộ đỉnh ngọn núi, tháp Báo Thiên, đỉnh đền Thượng ba Vì

rừng quốc gia ba vì - ảnh 1

Đối diện Tháp Báo Thiên là đền Mẫu Ba Vì nơi thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn Thủy Tinh.

Phía trên đỉnh cao nhất đền Thượng có tượng Phật Mẫu Cửu Trùng Thiên uy nghi, Mẫu Thượng Thiên hay còn gọi là Mẫu Cửu Trùng Thiên được dân gian biết đến là vị nữ thần cai quản bầu trời và làm chủ các quyền năng mây, mưa, sấm, chớp. Việc thờ Mẫu Thượng Thiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng với đời sống của người nông dân, những người sinh sống chủ yếu nhờ mẹ thiên nhiên nên họ luôn mong muốn quanh năm “mưa thuận, gió hòa”, “thiên thời địa lợi”, thuận lợi cho việc phát triển triển nương rẫy, mùa màng, gặt hái được nhiều thành quả nhất trong một năm.

Bức tượng được đúc thủ công bằng đồng đỏ nặng khoảng 1 tấn và cao 2,3m với hình dáng vô cùng ấn tượng, rõ nét, toát lên sự trang nghiêm, linh ứng của vị Mẫu cai quản 9 tầng trời. Pho tượng được nghệ Nhân Đặng thị Mát thủ nhang đền Thượng cùng các đơn vị kêu gọi phát tâm công đức.

rừng quốc gia ba vì - ảnh 1Từ trên đỉnh núi nhìn xuống những bản làng phía dưới

Phía dưới là những bản làng yên bình, Hành trình một ngày kết thúc với khám phá những điều đặc biệt về cảnh quan nơi đây, đặc biệt là hiểu thêm giá trị của những cây thuốc quý có tại đỉnh núi Ba Vì đang sở hữu, HTX Thuốc Nam họ Lý Ba Vì cũng đã đưa rất nhiều loài cây về trồng và nhân giống trong khu trồng dược liệu rộng gần 5ha của gia đình để phục vụ cho công tác chữa bệnh.

Nếu quý vị có nhu cầu chữa bệnh bằng đông y, thảo dược quý của người Dao Ba Vì đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

HTX THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ 

Lương y: Lý Sinh Phúc chủ nhiệm HTX

Lương y Lý Thị Nụ: Phó CN HTX 

Địa chỉ : Thôn Yên Sơn – Ba Vì – Thành Phố Hà Nội 

Điện thoại: 0365.770.551 – 0816.210.551

Website: thuocnamholybavi.vn

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

 

Phóng sự thực tế ghi lại vẻ đẹp về con người và vùng đất Ba Vì do HTX Thuốc Nam họ Lý thực hiện,

Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức . Mọi thông tin đóng góp xin liên hệ Email: htxthuocnamholybavi@gmail.com

Xin trân trọng cảm ơn ! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.