8 Tác dụng của ánh nắng mặt trời đối với sức khỏe

Contents

8 Tác dụng của ánh nắng mặt trời đối với sức khỏe

Tác dụng của ánh nắng mặt trời đem lại cho sức khỏe con người là rất nhiều, nếu chúng ta biết cách tận dụng những đợt nắng vào buổi đầu sáng sớm. Vì khi mặt trời vừa lên, đó là lúc ánh sáng chưa đạt đỉnh, và không gây hại nhiều cho làn da.

tác dụng của ánh nắng mặt trời

1. Tác dụng của ánh nắng mặt trời thứ 1:Tắm nắng bao nhiêu là đủ?

Điều này còn phụ thuộc vào màu da, tuổi tác, tình trạng sức khỏe quá khứ và hiện tại, chế độ ăn uống, môi trường sống. Nói chung, các nhà khoa học nhận định, tắm nắng từ 5-15 phút, tối đa 30 phút, là khoảng thời gian thích hợp để tận dụng lợi ích của ánh nắng mang lại mà không gây ảnh hưởng gì khác đến với sức khỏe. Chúng ta có thể ở ngoài lâu hơn một chút nếu đã sử dụng kem chống nắng trước đó. Nhưng khoảng thời gian tắm nắng phù hợp nhất là lúc sáng sớm đến 9h sáng, khi đó ánh nắng nhẹ nhàng, không gay gắt.

2. Tác dụng của ánh nắng mặt trời thứ 2: Vitamin D có trong ánh nắng mặt trời

Tia UV của mặt trời giúp cơ thể tạo ra vitamin D- chất dinh dưỡng quan trọng đối với xương, tế bào máu, hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng 1 số khoáng chất như canxi, phốt pho. Trẻ em thiếu vitamin D có thể bị còi xương.

Thời gian ở ngoài nắng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư da nhưng những người sống ở nơi thiếu/ít ánh sáng mặt trời sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh hơn, như bệnh về vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và phổi.

tác dụng của ánh nắng mặt trời

3. Tác dụng của ánh nắng mặt trời thứ 3: Ngủ ngon hơn

Đôi mắt của con người cần ánh sáng để thiết lập đồng hồ bên trong cơ thể. Ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm giúp mọi người dễ ngủ hơn vào ban đêm. Điều này sẽ cần thiết hơn với người lớn tuổi vì khi cao tuổi, khả năng tiếp nhận ánh sáng của mắt kém hơn.

4. Tác dụng của ánh nắng mặt trời thứ 4: Giảm cân

Ánh nắng buổi sáng có thể giúp con người giảm cân. Các nhà khoa học cho rằng tia nắng mặt trời có thể làm co các tế bào mỡ dưới da. Cơ thể cần 20-30 phút trong khoảng thời gian từ 8h sáng đến trưa để tạo ra sự khác biệt, và thời gian càng sớm thì càng tốt, nhất là đối với những ngày ánh nắng nhẹ. Còn những ngày nắng gắt thì chỉ nên tắm nắng vào sáng sớm.

5. Tác dụng của ánh nắng mặt trời thứ 5: Sức khỏe tình cảm

Ánh mặt trời thúc đẩy một chất gọi là serotonin có trong não, cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng hơn và giúp cho con người giữ được sự bình tĩnh, tỉnh táo, tập trung.

6. Tác dụng của ánh nắng mặt trời thứ 6: Sức khỏe đôi mắt

Hấp thụ lượng ánh nắng mặt trời vừa phải trong suốt cuộc đời, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh niên, giúp chúng ta có thể ít gặp vấn đề khi nhìn ở khoảng cách xa (cận thị). Nhưng quá nhiều ánh nắng trực tiếp có thể làm tổn thương mắt, nó có thể dẫn đến mờ mắt và tăng khả năng bị đục thủy tinh thể.

7. Tác dụng của ánh nắng mặt trời thứ 7: Làn da của bạn

tác dụng của ánh nắng mặt trời

Các nhà nghiên cứu cho rằng 3 loại ung thư da chính: ung thư ác tính- ung thư biểu mô tế bào đáy- ung thư biểu mô tế bào vảy, chủ yếu là do phơi nắng quá nhiều. Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng kem chống nắng hoặc che chắn kỹ càng cơ thể nếu bạn có ý định ra ngoài nhiều hơn 15 phút. Nhưng một lượng nhỏ tia cực tím thường xuyên có thể giúp giảm bớt các bệnh về da như bệnh vảy nến, chàm, bệnh bạch biến.

8. Tác dụng của ánh nắng mặt trời thứ 8: Được sử dụng như 1 phương pháp điều trị

Ngoài những vấn đề về da, ánh nắng mặt trời được lọc cũng có thể sử dụng để điều trị 1 tình trạng gọi là bệnh vàng da chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nó xảy ra khi có quá nhiều bilirubin hóa học trong máu và khiến da của trẻ sơ sinh có màu hơi vàng. Đặt em bé dưới ánh sáng mặt trời sau cửa sổ (để lọc các loại tia có hại) có thể giúp loại bỏ bilirubin. Không bao giờ đặt trẻ sơ sinh dưới ánh nắng trực tiếp bên ngoài.

Xem thêm: Cẩm nang sống khỏe

_____________________________

Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.