Tại sao hoá xạ trị gây rụng tóc

Nhắc đến điều trị ung thư, hình ảnh bệnh nhân bị rụng tóc đã quá quen thuốc với mọi người. Rụng tóc thường khiến cả bệnh nhân nam và bệnh nhân nữ lo lắng. Vậy tại sao hoá xạ trị gây rụng tóc, có cách nào để khắc phục tình trạng này?

Hoá xạ trị gây rụng tóc không?

Hoá trị và xạ trị là những phương pháp quan trọng điều trị bệnh ung thư. Hóa trị sử dụng hóa chất truyền vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị là phương pháp sử dụng các bức xạ chiếu trực tiếp lên vùng có khối u để chữa bệnh.

Rụng tóc sau khi hóa trị và xạ trị là một tác dụng phụ của việc điều trị ung thư. Các loại thuốc (thực chất là hóa chất điều trị) làm tổn thương nang tóc gây rụng tóc trong khi điều trị.

Xạ trị là sử dụng tia bức xạ chiếu trực tiếp vào khu vực có khối u để làm nhỏ khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này cũng làm tổn thương các nang tóc gây rụng tóc, đặc biệt khi thực hiện xạ trị ở da đầu. Các bệnh nhân thường trải qua đợt rụng tóc đầu tiên trong vòng 1-2 tuần kể từ khi bắt đầu điều trị.

Tại sao hoá xạ trị gây rụng tóc

Mức độ rụng tóc khi hóa trị hoặc xạ trị ở mỗi người sẽ khác nhau và phụ thuộc vào các loại thuốc, dạng dùng thuốc. Rụng tóc do hoá trị sẽ nặng hơn do xạ trị. Rụng tóc do xạ trị phụ thuộc vào loại tia xạ, cường độ tia xạ và khu vực xạ trị. Nếu bệnh nhân xạ trị ở vùng đầu với liều cao sẽ dẫn tới việc rụng tóc hoàn toàn, không thể mọc lại được nữa.

Thông thường, tình trạng hoá xạ trị gây rụng tóc xảy ra tại khắp các vị trí trên cơ thể, từ đầu, mặt, chân tay đến vùng nách và lông mu. Tóc rụng theo từng mảng hoặc từ từ và cũng có thể rụng hoàn toàn.

Tại sao bệnh nhân hoá xạ trị gây rụng tóc?

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng rụng tóc do hoá xạ trị diễn ra bởi nguyên nhân sau:

Tóc và các nang tóc là những tế bào có khả năng phân chia rất nhanh. Điều này rất giống với các tế bào ung thư có khả năng phân chia nhanh bất thường trong cơ thể.

Phương pháp hóa trị diễn ra bởi các loại thuốc đến mọi cơ quan trong cơ thể theo dòng máu và có tác dụng tiêu diệt các tế bào có khả năng sinh sản, phân chia nhanh. Vì thế, quá trình hóa trị gây rụng tóc cũng như ảnh hưởng rất lớn đến các tế bào da và niêm mạc.

Tại sao hoá xạ trị gây rụng tóc

Khi quá trình trị liệu kết thúc, tóc sẽ mọc lại trong khoảng 1 đến 3 tháng. Người bệnh sẽ cần từ 6 tháng đến 1 năm để tóc mọc lại hoàn toàn. Tóc mọc lại sau khi hóa trị hoặc xạ trị có thể có sự thay đổi về cấu trúc, tóc mỏng hơn và yếu hơn, màu tóc cũng có thể thay đổi.

Cách giúp người bệnh giảm nhẹ tình trạng rụng tóc

Hoá xạ trị gây rụng tóc là nỗi ám ảnh của hầu hết bệnh nhân ung thư và đặc biệt ảnh hưởng đến nữ giới. Khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư bằng hoá xạ trị, người bệnh có thể giảm việc rụng tóc nhờ những cách sau:

Sử dụng các loại dầu gội thảo dược thiên nhiên để tránh kích ứng, tạo cảm giác êm dịu cho da đầu

  • Chỉ massage da đầu nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh lên tóc
  • Không tạo kiểu tóc, nhuộm màu tóc trong quá trình điều trị
  • Hạn chế để da đầu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên đội mũ khi ra ngoài để che chắn cho da đầu
  • Có chế độ ăn uống đầy đủ chất, uống nhiều nước, bổ sung vitamin…
Tại sao hoá xạ trị gây rụng tóc

Ngoài tác dụng phụ là rụng tóc, bệnh nhân ung thư còn có thể gặp phải nhiều tác dụng không mong muốn khác như buồn nôn, nôn ói, khô miệng, đau khi nuốt, mắt mờ… Tuy không thể tránh khỏi nhưng tác dụng phụ trong điều trị ung thư có thể kiểm soát được. Bạn không nên vì sợ hãi rụng tóc mà bỏ qua bất kì phương pháp điều trị bệnh có giá trị nào.

XEM THÊM: Kéo dài tuổi thọ ung thư phổi nhờ những phương pháp này


LIÊN HỆ VỚI PHÒNG KHÁM

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0358.828.604 – 0943.227.581

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.