75% bệnh nhân ung thư phổi không được phát hiện sớm, vì sao?

Số liệu ung thư phổi tại Việt Nam

Một số liệu mới nhất được WHO công bố về ung thư phổi tại Việt Nam năm 2020, có thêm 26.200 ca mắc ung thư phổi mới và gần 24.0000 ca tử vong, đây là căn bệnh ung thư có số lượng người mắc đứng thứ 2 chỉ sau ung thư gan.

Theo như nghiên cứu, căn bệnh này có đến 90% bệnh nhân mắc bắt nguồn từ thói quen hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động trong khoảng thời gian dài. Một sự thật ai cũng biết nhưng vẫn thường xuyên bỏ ngơ, hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 10 lần người không hút thuốc. Nếu hút 20 điếu thuốc lá/ngày, nguy cơ mắc căn bệnh này cũng cao gấp 26 lần so với những người không hút.

Đây là căn bệnh không dễ dàng phát hiện ở giai đoạn sớm với các phương pháp chuẩn đoán như X-quang. Bởi khi tế bào còn nhỏ, phương pháp này rất khó phát hiện. Vì thế đến nay vẫn chua có phương pháp nào thật sự hiệu quả trong việc phát hiện bệnh. Thường thì ung thư phổi chỉ được phát hiện khi khối u đã to 2-10cm.

ung thư phổi ảnh 2

Ung thư phổi được phân ra làm 2 loại:

  • Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 15-20% số người mắc
  • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm số lượng còn lại.

Theo thống kê, ngay tại các nước phát triển, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm (giai đoạn 1, 2).

-Một số những biểu hiện như ho khan dai dẳng, sốt về chiều, sút cân, đau ngực, ho ra máu… đều không phải những dấu hiệu đặc hiệu của ung thư phổi, bởi chúng cũng thường được gặp ở các bệnh nhân mắc viêm nhiễm phế quản phổi.

ung thư phổi ảnh 3

 Một phương pháp mới giúp cải tiến quá trình phát hiện các khối u ở phổi chính là chụp CT liều thấp, dù vậy thì việc phát hiện sớm căn bệnh này vẫn là một thách thức lớn, ngay cả với nước phát triển.

Chụp CT liều thấp và  kết hợp với chụp Xquang từ phần mềm vi tính sẽ tạo ra nhiều hình ảnh cắt ngang, hỗ trợ diễn giải hình ảnh giúp phát hiện sớm hơn các tổn thương khi còn nhỏ với mức sử dụng bức xạ thấp hơn khoảng 80% so với chụp Xquang thông thường.

Các chuyên gia gửi đến khuyến cáo rằng chúng ta nên tầm soát ung thư phổi hàng năm bằng phương pháp chụp cắt lớp CT scan ngực liều thấp, đặc biệt là đối với những người ở độ tuổi từ 55-74 và từng có tiền sử hút thuốc.

ung thư phổi ảnh 1

▶Xem thêm: phỏng vấn các bệnh nhân điều trị ổn định 

▶Xem thêm: Cẩm nang sức khỏe


Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

Hiện nay HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì chúng tôi có tiếp nhận điều trị đa khoa các bệnh gan, xương khớp, dạ đày,… đặc biệt, chúng tôi đã hỗ trợ điều trị giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân u nhọt, K chưa có phương pháp điều trị phù hợp duy trì sự sống, tiêu giảm khối u. Hành trình phát huy hơn 50 năm với bài thuốc gia truyền chữa bệnh cứu người, chúng tôi đang mang lại sức khỏe và sự sống cho hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước.

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.