Ung thư hạch có di căn không?

ung_thu_hach_htx_thuoc_nam_ho_ly_ba_vi_1

Ung thư hạch nằm trong top đầu các căn bệnh nguy hiểm và khó chữa. Bệnh lý khó nhận biết, phát triển nhanh, trở thành nỗi lo sợ của nhiều người. Vậy, bệnh ung thư hạch là gì, có di căn không, triệu chứng nhận biết như thế nào, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

ung_thu_hach_htx_thuoc_nam_ho_ly_ba_vi_1

    Ung thư hạch là gì?

Ung thư hạch, hay ung thư hạch bạch huyết là căn bệnh sinh ra do sự phát sinh mất kiểm soát của tế bào bạch cầu lympho. Tế bào bạch cầu lympho này ở trong hệ thống bạch huyết, là một trong những thành phần chống nhiễm trùng của cơ thể. Mạch bạch huyết có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus và vi trùng ngoài môi trường. Triệu chứng quan trọng của bệnh lý này chính là hạch bạch huyết ở vị trí nào cũng sưng to, những nơi dễ thấy nhất là hạch cổ, hạch nách và hạch bẹn. Khi chạm vào không có dấu hiệu đau đớn hay khó chịu.

 

Tỷ lệ mắc bệnh thường gặp là các nhóm tuổi từ 35 – 40 và 50 – 55, ở nam nhiều hơn nữ. Theo Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu GLOBOCAN 2018, tỷ lệ mắc bệnh đang ngày càng gia tăng, trên thế giới có gần 510.000 người mắc mới (chiếm khoảng 6%) và gần 250.000 người tử vong (chiếm khoảng 2,6%). Tại Việt Nam cũng phát hiện hơn 3500 trường hợp mới bệnh mới với hơn 2100 trường hợp tử vong, ung thư hạch đứng thứ 14 trong các loại ung thư.

 

    Ung thư hạch di căn thế nào?

 

Các hạch bạch huyết có cấu trúc và chức năng riêng biệt trong cơ thể. Nó là những cấu trúc hình bầu dục nhỏ nằm rải rác trên khắp cơ thể, thuộc một phần của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và ung thư. Hơn nữa, các hạch này còn có khả năng lọc ra các độc tố, vi khuẩn, virut,.. di chuyển trong chất lỏng bạch huyết gây hại cho cơ thể con người.

Ở vị trí cổ có rất nhiều hạch bạch huyết, được chia thành các vùng khác nhau dựa trên vị trí của chúng. Một số hạch bạch huyết ở cổ đại diện cho vị trí di căn chủ yếu của ung thư đầu và cổ. Với những khối ung thư từ vị trí cụ thể ở đầu và cổ như khoang miệng, hầu họng, thanh quản,… có thể chảy vào các hạch và dẫn đến sự phát triển của ung thư bên trong hạch, thường được gọi là hạch di căn. Sự di căn diễn ra khi các tế bào ung thư hạch di căn từ vị trí này sang vị trí khác trong cơ thể, tạo ra các khối u mới bên cạnh khối u ban đầu.

 

ung_thu_hach_htx_thuoc_nam_ho_ly_ba_vi_1

 

Không chỉ vậy, ung thư cũng có thể lây lan qua đường máu và điểm dừng là các cơ quan khác, nổi bật như: ung thư di căn hạch bụng, gan, phổi hoặc xương. Khi ung thư đầu và cổ nguyên phát di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ, chúng sẽ có khuynh hướng diễn biến theo một mô hình chung.  Đặc biệt hơn, chúng còn có thể lan đến các nhóm hạch bạch huyết nhất định.

 

Triệu chứng điển hình của bệnh

Đối với những hạch bạch huyết lành tính, khỏe mạnh thì chúng thường nhỏ và rất khó nhìn thấy nếu không sờ nắn. Tuy nhiên, trường hợp các hạch đã bị nhiễm ung thư, chúng có thể phát triển to hơn, những hạch nằm ở vị trí ở gần bề mặt cơ thể sẽ dễ nhận thấy bằng mắt thường hoặc lấy tay chạm vào.

Khi các hạch bạch huyết di căn phát triển lớn hơn, đôi khi chúng còn gây ra các triệu chứng khác do xâm lấn vào các cấu trúc xung quanh. Các triệu chứng và dấu hiệu đó bao gồm:

  • Giọng nói thay đổi: tình trạng dây thần kinh phế vị, dây thần kinh thanh quản tái phát hoặc thanh quản bị xâm lấn
  • Khó nuốt: tình trạng yết hầu, thực quản hoặc dây thần kinh phế vị bị hạch xâm lấn
  • Vai yếu: tình trạng bị xâm lấn của dây thần kinh phụ tủy sống
  • Yếu môi dưới: tình trạng hạch xâm lấn dây thần kinh mặt
  • Tê bì: tình trạng hạch xâm lấn dây thần kinh cảm giác cổ tử cung
  • Yếu cánh tay: tình trạng hạch xâm lấn đám rối thần kinh cánh tay.

 

ung_thu_hach_htx_thuoc_nam_ho_ly_ba_vi_1

 

Vì bệnh phát triển rất nhanh và khó kiểm soát, nhận biết ở giai đoạn đầu nên nếu có dấu hiện nghi ngờ, bạn nên tới gặp bác sĩ sớm nhất để có thể khám xét, chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.