Ung thư vòm họng là gì, có chữa được không?

ung thư vòm họng ảnh dd

Contents

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư thuộc vùng đầu cổ, xảy ra ở vòm họng, nằm sau hốc mũi và ở phần trên của họng. Đây là căn bệnh tương đối nguy hiểm và phổi biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam

Tên gọi khác của căn bệnh này là ung thư biểu mô vòm họng (viết tắt là NPC). Đây là bệnh vốn rất khó phát hiện khi ở giai đoạn đầu, bởi bộ phận vòm họng vốn không dễ để kiểm tra. Hơn nữa, các triệu chứng mà người bệnh gặp phải thường có điểm giống với các triệu chứng ở những bệnh vùng họng thông thường khác. Ở giai đoạn muộn hơn, khối u có thể sẽ di căn đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua các mô và hệ thống bạch huyết cùng máu. Xương, phổi và gan là 3 bộ phận dễ bị di căn nhất.

Cũng giống nhiều căn bệnh ung thư khác, NPC có 4 giai đoạn. Khi bệnh phát hiện càng ở giai đoạn muộn thì khả năng ung thư di căn đến các cơ quan khác càng cao:

  • Giai đoạn 1- Giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn bắt đầu của bệnh, các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở dây thanh âm. Số lượng tế bào ung thư ở giai đoạn này còn ít và các khối u cũng còn rất nhỏ.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn trung gian: Đây vẫn được coi là giai đoạn sớm của ung thư vòm họng, tuy nhiên. lúc này các khối u đã phát triển đáng kể. Các tế bào ung thư đã bắt đầu quá trình tăng sinh lên.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn tiến triển: Các tế bào ung thư đã phát triển, chúng bắt đầu lây lan sang các khu vực lân cận và tạo ra những tổn thương.
  • Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối: Giai đoạn các tế bào ung thư đã lan đến môi và miệng, cùng với đó đã phá hủy các hạch bạch huyết.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vòm họng vẫn chưa quá rõ ràng. Ở một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ của căn bệnh này với virus Epstein – Barr(EBV) – một loại virus khá phổi biến. Tuy vậy, không phải ai nhiễm loại virus này cũng sẽ mắc bệnh ung thư vòm họng. Một số nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng:

  • Người nhiễm hoặc từng nhiễm vi-rút Epstein-barr (EBV). Đây là loại virus này lây nhiễm qua đường nước bọt hoặc lây qua chất bài tiết của đường sinh dục.
  • Người có thói quen ăn đồ lên men, muối chua, cá, thịt muối, thịt hun khói
  • Thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.
  • Có đến 50% người trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi mắc bệnh ung thư vòm họng
  • Trong gia đình từng có người bị ung thư vòm họng
  • Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, tia phóng xạ, bụi gỗ… và không thể không kể đến formaldehyde – một loại hoá chất được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp, có trong khí thải ô tô, khói đốt rác, khói thuốc lá…

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Khả năng chữa khỏi ung thư vòm họng ở giai đoạn 1

Đây là giai đoạn điều trị hiệu quả nhất, khả năng chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn này là khoảng 70% do lúc này khối u còn nhỏ và chưa xâm lấn di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó việc điều trị cũng dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Cùng với đó, chi phí điều trị cũng sẽ nhẹ nhàng đối với bệnh nhân.

Phương pháp được sử dụng phổ biến để điều trị chính là xạ trị. Ở giai đoạn này, sức khỏe bệnh nhân có nhiều khả năng tiếp nhận và đáp ứng phương pháp điều trị. Do vậy ít bị ảnh hưởng và gặp biến chứng không tốt.

chữa ung thư vòm họng

Khả năng chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn 2 và 3

Khi điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2 – 3, khả năng chữa khỏi bệnh sẽ giảm xuống so với giai đoạn 1. Bởi ở giai đoạn này, khối u đã phát triển với kích thước tương đối lớn, ngoài ra đã xuất hiện một số dấu hiệu xâm lấn tới các cơ quan khác của cơ thể. Tùy theo tình trạng cơ quan bị ảnh hưởng, nếu tổn thương càng nặng thì việc điều trị càng khó khăn, khả năng chữa khỏi càng thấp.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn 2 – 3 vào khoảng 30 – 50%.

Khả năng chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Sự thực điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối sẽ gặp khó khăn rất lớn, bởi không chỉ có vòm họng bị tổn thương nặng nề mà sức khỏe của người bệnh cũng suy giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó trong giai đoạn này, khối u sẽ phát triển vô cùng nhanh, di căn tới nhiều bộ phận của cơ thể.

Vì thế mục tiêu điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối là giảm đau đớn, tăng chất lượng cuộc sống và tăng thời gian sống cho bệnh nhân. Do đó, việc động viên bệnh nhân lạc quan, vui vẻ và tích cực là điều cần thiết nhất lúc này.

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 4 di căn não đã điều trị ổn định:

▶Xem thêm: phỏng vấn các bệnh nhân điều trị ổn định 


Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

Hiện nay HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì chúng tôi có tiếp nhận điều trị đa khoa các bệnh gan, xương khớp, dạ đày,… đặc biệt, chúng tôi đã hỗ trợ điều trị giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân u nhọt, K chưa có phương pháp điều trị phù hợp duy trì sự sống, tiêu giảm khối u. Hành trình phát huy hơn 50 năm với bài thuốc gia truyền chữa bệnh cứu người, chúng tôi đang mang lại sức khỏe và sự sống cho hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước.

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.