Ung thư vú: Phương pháp chuẩn đoán và cách phòng ngừa

điều trị ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến và nguy hiểm bậc nhất ở nữ giới khi tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này tương đối cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố như gen, ô nhiễm môi trường không khí, nước, tia phóng xạ, hóa chất trong thực phẩm, nghiện thuốc lá… có khả năng làm tăng tỷ lệ người mắc ung thư vú đáng kể.

Hiện nay, xu hướng tầm soát ung thư vú định kỳ ở đã giúp việc phát hiện bệnh sớm ở phụ nữ giúp điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả đã tăng lên đáng kể.

Contents

Các phương pháp tầm soát ung thư vú

Các phụ nữ trên 40 tuổi cần được khám vú mỗi năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thực hiện khám vú tại nhà: đây là việc dễ thực hiện để phát hiện sớm u vú, điều trị sớm và tiên lượng tốt.

Về chẩn đoán hình ảnh trong bệnh lý ung thư vú, hiện nay thường áp dụng như chụp nhũ ảnh (Mammography) , siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ.

ung thư vú 2

Tầm soát ung thư vú ở những phụ nữ cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.

Chẩn đoán xác định ung thư vú

Trên thực tế, bên cạnh ung thư vú thì còn rất nhiều dạng u lành tuyến vú mà bạn cần phân biệt như: u xơ tuyến vú, u tuyến bã, u mỡ, u máu, u nang, …

Có ba yếu tố để chẩn đoán ung thư vú đó là:

  • Khám lâm sàng: khi có khối u, tình trạng khối u rắn, chắc, ranh giới không rõ, muộn thì hạn chế di động hay cố định, có sự thay đổi màu sắc da hay hình sẩn da cam, tụt núm vú vào trong, hoặc chảy dịch núm vú.
  • Chụp XQ – siêu âm tuyến vú: thấy ranh giới của khối u không đều và nhiều gai tua, có hình can xi hóa hay vôi hóa, một ổ hay nhiều ổ (siêu âm phân chia độ ác tính của u theo BIRADS).
  • Chọc hút tế bào dưới hướng dẫn của siêu âm, XQ làm FNA có kết quả tế bào ác tính.

Nếu cả ba phương pháp đều cho kết quả dương tính thì khả năng bạn đã mắc ung thư vú. Nếu 1 trong 3 yếu tố âm tính thì cần phải làm thêm một vài xét nghiệm khác hoặc cần sinh thiết để xác định mô bệnh học. Nếu cả 3 yếu tố đều âm tính thì khả năng ung thư vú là rất thấp, theo dõi tiếp. Mô bệnh học là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư.

Sau khi chẩn đoán xác định ung thư, cần chẩn đoán xác định giai đoạn bệnh. Ung thư vú chia làm 5 giai đoạn.

  • Ở giai đoạn 0 – giai đoạn tại chỗ chưa có di căn hạch.
  • Giai đoạn IV là giai đoạn cuối bất kể u có to hay nhỏ, hạch di căn nhiều hay ít thì chúng cũng đã di căn xa vào xương, phổi, gan, não,… lúc này bệnh nhân cần được làm các xét nghiệm để đánh giá tình trạng toàn thân gan, phổi, não, xương, thận,..

Để điều trị, bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm chẩn đoán độ biệt hóa của tế bào (biệt hóa cao, vừa, thấp và không biệt hóa). Nếu mức độ biệt hóa càng thấp thì độ ác tính của tế bào sẽ càng cao.

Cách chăm sóc bản thân giảm nguy cơ ung thư

Bên cạnh việc thường xuyên thăm khám sức khỏe tuyến vú, bạn cũng cần tìm hiểu thêm một số biện pháp giúp chăm sóc sức khỏe tuyến vú để giảm nguy cơ mắc bệnh

Cho con bú – tốt cho bé lợi cho mẹ

Theo một số nghiên cứu, những phụ nữ cho con bú sẽ có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn hẳn so với những phụ nữ không cho con bú. Giải thích cho vấn đề này, ta có thể hiểu rằng việc cho con bú sẽ làm gián đoạn quá trình rụng trứng và giúp cơ thể sản xuất estrogen nhiều hơn.

Ngoài ra, việc cho con bú còn giúp mẹ bình phục nhanh hơn sau sinh, khiến kinh nguyệt xuất hiện trở lại muộn hơn, và giảm nguy cơ mang thai trong cữ, giảm cân nhanh và giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú thời kỳ tiền mãn kinh. Cho con bú giúp tử cung nhanh chóng trở lại tình trạng trước khi mang thai. Bú mẹ kích thích sản xuất hormone oxytocin, làm co tử cung và giảm nguy cơ chảy máu sau sinh.

Cũng theo nghiên cứu, khi cho con bú, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại protein kháng thể phức hợp trong sữa mẹ là e-lactabumin có khả năng bảo vệ bầu vú khỏi những tế bào ung thư vú. Thời gian sản xuất sữa của bầu vú trong thời gian càng dài và càng liên tục thì khả năng loại bỏ tế bào ung thư vú càng cao.

Bên cạnh đó những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú nhưng đã từng cho con bú mẹ đủ thời gian cần thiết có thể giảm đến 60% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thời kỳ tiền mãn kinh.

ung thư vú

Cho con bú tốt cho con, lợi cho mẹ giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú

Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên cũng đem lại lợi ích cho sức khỏe của tuyến vú. Theo CDC Mỹ khuyên, mỗi người nên có ít nhất 75 phút thể dục cường độ cao hay 150 phút tập luyện với cường độ trung bình. Cường độ tập luyện cao hay trung bình thể hiện qua mức năng lượng tiêu hao trong quá trình vận động.

Kiểm soát cân nặng

Thừa cân, béo phì cũng chính là mối đe dọa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú cho phụ nữ, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh. Một trong những biện pháp tốt nhất để phòng ngừa ung thư vú chính là kiểm soát cân nặng của mình.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, phụ nữ càng có nhiều mỡ và mô mỡ trong cơ thể thì sẽ càng sản xuất nhiều estrogen. Với lượng estrogen dư thừa này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú cùng ung thư tử cung.

Nói tóm lại, cần duy trì cân nặng ổn định bình thường, không nên giảm cân một cách nhanh chóng hoặc tăng cân ngay sau khi bạn bị sút cân đáng kể. Việc thay đổi trọng lượng một cách đột ngột đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với bệnh ung thư.

Duy trì trọng lượng phù hợp với chiều cao của bạn là một cách hữu hiệu giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ nói chung, tầm soát ung thư vú nói riêng là một thói quen nên được thực hành để có thể phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị hợp lý. Chụp quang tuyến vú có thể phát hiện u vú và các bất thường khác không thể tự cảm nhận được. Nghiên cứu cho thấy các biện pháp sàng lọc giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú ở phụ nữ.


Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.