Đối mặt với ung thư vòm họng gđ 4, tôi tưởng chừng như đến ngưỡng cửa tử

ung thư vòm họng

ĐỐI MẶT VỚI UNG THƯ VÒM HỌNG, TÔI TƯỞNG CHỪNG NHƯ ĐẾN NGƯỠNG CỬA TỬ!

Ung thư vòm họng đã giai đoạn cuối còn di căn lên não, bác không ngờ mình còn sống được đến ngày hôm nay.

Câu chuyện này được viết lên vào một ngày nắng tháng 7, sau gần một năm gặp gỡ với bác- một người rất vô tư, hào sảng

Đợt đó, chúng tôi có chuyến công tác Thái Bình, tìm tới nhà bác để tìm hiểu sự thực sau khi nghe những câu chuyện có vẻ rất “thần kỳ” xung quanh về vùng đất này.

Ung thư vòm họng khiến bác đối mặt “cửa t.ử”

Khi thấy tiếng chúng tôi từ ngoài cổng, bác đã chạy vội ra đón và mời chúng tôi vào nhà.

Bác Trần Đình Trịch- trú tại xã Minh Khai- Vũ Thư- Thái Bình, không chỉ có bác, mà xung quanh khu vực huyện Vũ Thư này cũng có những câu chuyện ly kỳ khác, chúng tôi sẽ tiết lộ ở những phần sau.

ung thư vòm họng

Chân dung bác Trần Đình Trịch – từng mắc ung thư vòm họng

Bác lấy mấy cái ghế có vẻ cũ kỹ, tróc sơn, mời chúng tôi ngồi. Bác nói “cô chú thông cảm ngồi ngoài hiên cho mát” rồi vào trong nhà pha nước, tôi đi theo phụ bác xách ấm chè.

Căn nhà cấp 4 khá nhỏ, lụp xụp, tối om, những vết nứt loang lổ trên tường, mái nhà phủ rêu xanh đậm màu, chứng minh căn nhà này đã che chắn nắng mưa cho bác đã quá nhiều năm. Bác vừa đem nước ra, vừa ôm theo quyển album ảnh gia đình như báu vật. Đặt chúng sang một bên, bác ngậm ngùi kể lại:

“Chuyện gì có thể không nhớ chứ chuyện này bác nhớ như in cô chú ạ. Năm đó là năm 2017, bác sinh hoạt bình thường thì thấy nó đau ở bên đầu, phía tai bên phải. Nghĩ là đau đầu bình thường thôi nên không để ý nhiều. Ai ngờ nó đau nhiều hơn rồi mức độ tăng dần. Đêm ngủ cứ phải buộc cái khăn lên đầu lên cổ rồi buộc vào cửa sổ mới ngủ được. Vợ con cứ sốt sắng, có vẻ hơi kỳ cục nhưng chẳng còn cách nào, đỡ đau thì mình cứ làm thôi.”

“Đau đến mức không chịu được nữa, bác quyết định đi khám. Lúc đó lên huyện khám không ra bệnh. Ngày hôm sau 2 cha con bác vào viện K ở HN khám. Người ta phát hiện bác bị ung thư vòm họng, giai đoạn 4, chỉ định bác xạ trị. Đợt đó bác tổng cộng xạ trị 35 mũi, 3 lần truyền hóa chất. Nhưng cô chú biết đấy, bác đã già rồi, xạ trị nên người nhanh xuống lắm.

Xạ trị được 20 mũi thì bác yếu quá, đi không nổi, phải xin về nhà nghỉ ngơi, đỡ dần thì lên xạ trị 15 mũi nữa. Mấy người bị ung thư như bác sợ xạ trị lắm, nó để lại tác dụng phụ cực kỳ lớn, kiểu lấy độc trị độc mà, người cứ mệt nhoài, nằm thở thôi cũng mệt.  Về nhà phải đóng cửa phòng, cách ly với mọi người vì mùi hóa chất phóng xạ ấy ghê quá, người khỏe mạnh ngửi cũng hại. Xạ mà cứ như phải bỏng, nó nóng kinh khủng. Xạ trị với hóa trị riêng đã để lại tác dụng phụ rồi, mà đây bác điều trị cả 2 loại, thì cô chú thấy là sức khỏe nhanh suy kiệt cỡ nào.

Xong xuôi xạ trị thì về nhà theo dõi tiếp và đi khám định kỳ hàng tháng. Qua cái đợt khám định kỳ tháng 9 mới biết là di căn, phải khám mấy lần mới ra di căn lên não, bên phải là 8mm, bên trái là 6mm.”

“Cô chú không tưởng tượng được, cầm kết quả trên tay như cầm án tử, bác suy sụp lắm, xạ trị hóa chất nhiều như thế tưởng bệnh nó thuyên giảm, biết đâu được bệnh lại nặng hơn. Điều trị tiếp cũng ch.ết mà không điều trị cũng ch.ết. Bác sĩ bảo là tốt nhất trong lúc ông còn đi lại được, thì đưa ông về nhà, ông thích ăn gì thì cho ông ăn cái đấy. Tức là nằm nhà chờ ch.ế.t đấy, không cứu được nữa rồi”…Nói đến đây, khuôn mặt bác chùng xuống, ánh mắt đượm buồn, rơm rớm…

“Bác không nghĩ bác còn có cơ hội sống, nằm nhà đợi đến ngày ông trời bắt đi lúc nào thì đi thôi, không có ý nghĩ dùng thuốc men gì nữa.”

Niềm vui hồi sinh

xạ trị ung thư vòm họng

Cuộc sống trở lại bình thường của bác Trần Đình Trịch

“Lúc ấy có người quen ở Tân Lập, người nhà họ cũng bị ung thư phổi viện trả về, sống được 7 năm rồi, giới thiệu bác đến thầy Phúc. Nghe tin vậy thì con bác cũng thử liên hệ rồi lên lấy thuốc, đằng nào cũng thế, hiệu quả là cái tốt, không thì cũng chỉ có một kết quả thôi. Có cơ hội nào vẫn phải cố gắng mà nắm lấy cô chú ạ, đối mặt với cái ch.ết mới thấy cuộc sống quý giá lắm…”

“Bận đầu bác chỉ uống 5 chén thuốc với thuốc đắp, sau đó mới uống tiếp. Khoảng 1 tháng thì thấy bệnh tình giảm dần. Uống liên tục 3-4 tháng, đi chụp cộng hưởng từ thì không thấy khối u đâu nữa.”

“Kể chẳng ai tin là bác lại thoát ch.ế.t như thế, người làng còn đồn ầm lên kia mà, người ta phải gặp bác tận mắt mới tin đấy. Ai cũng nghĩ là bác không qua khỏi, ung thư giai đoạn cuối lại còn di căn lên não, có thuốc tiên mới chữa được. Bác cũng chuẩn bị tinh thần rồi, mà biết đâu số mình may mắn đến vậy”.

Bác hồ hởi mời chúng tôi nước, rồi tiếp tục chia sẻ:

“Bây giờ cơ thể dù không được như trước, xạ trị vào hỏng hết răng, tuyến nước bọt cũng không còn, nứt hết miệng, ăn uống khó khăn, nhưng được sống là quý lắm rồi. Từ lúc theo thầy Phúc đến giờ là bác khỏe, mặc dù ổn định rồi nhưng tháng nào cũng uống đều thuốc. Rảnh rỗi là cứ ra đồng chơi, trông mấy sào lúa, tưới rau rồi chăm gà vịt, cơm nước cho mẹ con bà ấy thôi” bác xởi lởi.

“Giờ cứ vô tư mà sống, chẳng nghĩ ngợi gì nữa, vì mình đã từng đối mặt với cửa tử rồi, bao nhiêu cái sợ hãi nhất cũng trải qua rồi. Ngày trước bác cứ nghĩ nếu bác không còn trên đời này thì vợ con không biết phải làm sao, bố mẹ già rồi mà mình đi trước thì là mình bất hiếu. Lúc ấy chỉ mong được sống để người thân được nhờ thôi, chứ 70 tuổi rồi, có bị bệnh mà ch.ế.t cũng là chuyện thường. Nhưng phải nói đấy là khoảng thời gian đen tối nhất cuộc đời bác, vừa lo lắng bệnh tật, vừa nghĩ đến người thân, mà không biết làm cách nào khác…may sao mọi chuyện cũng đã qua rồi.”

Nói xong, bác cầm quyển album gia đình lật khoe từng tấm ảnh với khuôn mặt phấn khởi và tự hào, giới thiệu từng thành viên trong gia đình bác, nghe bác nói chuyện, tôi cũng cười theo.

“Khi mà được hồi sinh lại một lần nữa, bác cảm thấy cực kỳ quý trọng cuộc sống. Nên bác khuyên mọi người nếu còn khỏe mạnh, còn được sống, thì hãy trân trọng.”

“Đối với những người mà đang trong hoàn cảnh bệnh hiểm nghèo như bác ngày trước, thì hãy giữ vững tinh thần lạc quan, đây là điều cực kỳ quan trọng. Đang điều trị ở đâu thì cứ điều trị ở đấy, tin tưởng rằng mình sẽ chiến thắng, như thế mới nhanh hồi phục được”.

“Qua đây cũng xin cảm ơn anh Phúc và cô Nụ, đã chăm lo rồi bốc thuốc, khám bệnh cho bác, đây gọi như là ân nhân của mình vậy, giúp mình hồi sinh lại một lần nữa”

Nhìn thấy nét cười ánh lên trên khuôn mặt bác, chúng tôi cũng thầm xúc động vì hóa ra đời vẫn luôn có những điều tốt đẹp không ngờ tới như vậy. Qua câu chuyện của bác Trịch, chúng ta cũng phải tự rút ra bài học cho mình, đó là luôn lạc quan và trân trọng cuộc sống này. Cảm ơn bác Trịch với những chia sẻ của mình, chúng tôi ra về mà trong lòng mỗi người vẫn còn đọng lại những cảm xúc…

▶Xem link phỏng vấn của bác Trần Đình Trịch tại đây: Đối mặt với ung thư vòm họng di căn, tôi tưởng chừng như đến ngưỡng cửa tử!

▶Xem phỏng vấn khác của bệnh nhân ung thư vòm họng: Hành trình chiến thắng ung thư vòm họng của chú Dũng- Nghệ An

_______________

Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

Hiện nay HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì chúng tôi có tiếp nhận điều trị đa khoa các bệnh gan, xương khớp, dạ đày,… đặc biệt, chúng tôi đã hỗ trợ điều trị giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân u nhọt, K chưa có phương pháp điều trị phù hợp duy trì sự sống, tiêu giảm khối u. Hành trình phát huy hơn 50 năm với bài thuốc gia truyền chữa bệnh cứu người, chúng tôi đang mang lại sức khỏe và sự sống cho hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước.

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

2 thoughts on “Đối mặt với ung thư vòm họng gđ 4, tôi tưởng chừng như đến ngưỡng cửa tử

  1. Pingback: Căn bệnh ung thư vòm hầu hiểm nghèo và sự vững vàng của người giáo viên nhân dân - THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

  2. Pingback: 7 Dấu hiệu ung thư vòm họng - THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.