Contents
Table of Contents
Khoai lang- vị thuốc quý dân dã
Khoai lang- vị thuốc quý, loại củ này có nhiều công dụng hơn chúng ta tưởng. Ngoài công dụng làm thực phẩm, khoai lang còn được sử dụng để chữa bệnh, hơn nữa rất lành tính đối với con người. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không màng đến loại thực phẩm hữu ích này, hiển nhiên là do chưa biết nhiều đến công dụng của nó.
1. Khoai lang- vị thuốc quý dân dã
Khoai lang là một vị thuốc quý như thế nào?
- Ở nước ta có nhiều loại khoai lang: loại trắng ruột, loại vỏ đỏ ruột tím, loại vỏ đỏ ruột vàng…
- Thường được dùng để luộc, nấu, hầm, chiên bột, làm mứt, nấu chè, làm bánh v.v… Lá ngọn của khoai luộc, hoặc xào, chấm với nước mắm tỏi ớt ăn rất ngon.
- Trong 100g củ khoai tươi cho 109 calo, chứa 24.6% tinh bột, 4.17% glucoza.
- Khoai còn tươi chứa 1.3% protein, 0.1% chất béo, chứa các vitamin A, B, C, 4.24% tanin, 1.375% pentozan.
- Trong 100g lá khoai lang cho 29 calo, có 64mg Calci, 33mg Magie, 32mn Sắt, 0.72mg Mangan, 15mg vitamin C.
Về giá trị dinh dưỡng, khoai lang có tác dụng chữa táo bón. Vì chúng chứa nhiều chất xơ, chất này có vai trò điều hòa nhu động ruột, giúp đưa nhanh chất thải ra khỏi cơ thể. Trong củ, lá khoai lang đều có chứa chất phytosterol adenin, betain cholin giúp cơ thể biến dưỡng chất béo chống tích tụ mỡ trong tim mạch, gan…Những người thừa cân, có nguy cơ bệnh tim mạch huyết áp, ăn khoai lang rất thích hợp.
2. Vị thuốc khoai lang theo hướng nhìn Đông y
Theo Đông y, củ khoai lang có tính bình vị ngọt, không độc. Tác dụng bổ tỳ ích thận, nhuận tràng, tiêu viêm, lợi gan mật, sáng mắt. Trị táo bón, trĩ, tiêu khát, nhức mỏi cơ khớp, trẻ em cam tích v.v…
- Khoai lang có tác dụng chữa đái tháo đường:
Trong lá và ngọn khoai lang có ít chất bột đường, rất giàu Magie, là chất cần thiết để ngăn ngừa và điều trị căn bệnh đái tháo đường
- Khoai lang có tác dụng chữa loãng xương:
Lá và ngọn, củ khoai lang đều chứa nhiều canxi. Vì vậy ăn khoai giúp bổ sung canxi tự nhiên, chống loãng xương ở người lớn, giúp cho trẻ em còi cọc dễ phát triển.
3. Những bài thuốc đơn giản từ khoai lang
- Chữa đái tháo đường: dùng 100g ngọn hoặc lá non khoai lang, luộc và chấm với nước sốt cà chua, 1 tuần ăn vài lần.
- Chữa trĩ, táo bón: mỗi lần dùng một củ khoai lang to, vỏ đỏ ruột vàng. Bổ đôi củ khoai, cho 2-3 củ hành vào kẹp lại bọc lá chuối nướng cho chín, sau đó ăn cả khoai và hành. Ngày 2-3 củ, ăn nhiều ngày.
- Chữa trẻ em cam tích: dùng 100g lá khoai lang non, 10g màng mề gà (kê nội kim), sắc nước uống.
- Chữa mắt quáng gà: ngọn lá non khoai lang xào với gan lợn, thêm gia vị vừa đủ, 1 tuần ăn vài lần
- Chữa đau mỏi xương khớp: củ khoai lang hầm với móng giò lợn hoặc đuôi lợn, ăn 1 tuần vài lần.
- Chữa kiết lỵ: dùng củ khoai lang bị sùng, thái lát, phơi thật khô, tán nhỏ bỏ vào lọ kín, uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê
- Chữa say tàu xe: nhai củ khoai sống và nuốt lấy nước
- Chữa bệnh zona (giời leo): lá khoai giã nhuyễn đắp ngoài, đồng thời luộc lá non, ăn cả cái lẫn nước.
Xem thêm: Cẩm nang sống khỏe
Xem thêm: Thuốc nam cho bệnh nhân ung thư – Lời kể của những bệnh nhân đã chạm tay vào tử thần
_______________________
Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,
“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”
Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!
HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ
Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì
Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội
Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551
Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì
Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì