Nguyên nhân , triệu trứng của viêm dạ dày cấp

Contents

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp có nhiều, song có thể xếp vào hai nhóm chính: yếu tố ngoại sinh có thể do virus, thức ăn nóng …hoặc do yếu tố nội sinh: bỏng, nhiễm khuẩn,…

1. Yếu tố ngoại sinh gây bệnh viêm dạ dày cấp thường gặp:

Các loại thực phẩm cay nóng là nguyên nhân gây bệnh

–    Vi rút, vi khuẩn và độc tố của chúng.

–    Thức ăn: nóng quá, lạnh quá, cứng khó tiêu, nhai không kĩ hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do tụ cầu, coli, rượu, chè, cà phê, mù tạt…

–    Thuốc aspirin, APC, natrisalicylat, quinin, sulfamid, cortancyl, phenylbutazol, reserpin, digitalin, kháng sinh, KCL…

–    Các chất ăn mòn: muối kim loại nặng (đồng, kẽm), thuỷ ngân, kiềm, acid sulphuric, acid chlothydric Nitrat bạc…

–    Các kích thích nhiệt, dị vật.

Hoặc do các bệnh nhiễm khuẩn như cúm

 2. Yếu tố nôi sinh gặp trong các bệnh viêm dạ dày cấp sau:

–    Các bệnh nhiễm khuẩn cấp ( bệnh cúm, sởi, bạch cầu, thương hàn, viêm phổi… viêm ruột thừa, tăng áp lực tĩnh mạch cưa, thoát vị hoành…)

–    Urê máu cao, tăng thyroxin, tăng đường máu.

–    Bỏng, nhiễm phóng xạ (l.100r – 2,500r), các stress nặng, chấn thương sọ não, u não, sau phẫu thuật thần kinh, tim, bệnh tim, phổi cấp, xơ gan…

–    Dị ứng: thức ăn (tôm, ốc, sò, hến…)

Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày cấp tính

Tổn thương trong viêm dạ dày cấp có thể khu trú hoặc lan toả, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ và nguyên nhân thường chia làm 4 dạng chính, với các biểu hiện lâm sàng khác nhau:

Viêm long dạ dày:

Viêm dạ dày

Thường xảy ra sau khi ăn phải chất kích ứng, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virut. Tổn thương biểu hiện bằng tình trạng niêm mạc phù nề sung huyết và có nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở niêm mạc. Biểu hiện lâm sàng là cảm giác đau căng tức hoặc nóng ran vùng thượng vị, kèm theo nôn, choáng váng.

Viêm dạ dày thể xuất huyết:

Thường biểu hiện dưới dạng các vết ăn mòn đơn độc hoặc kèm theo xuất huyết. Niêm mạc có những chấm xuất huyết đôi khi có những mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước, chảy máu, chính là do sự vỡ mạch máu lớp tiết chính.

Xuất hiện do các yếu tố có nguồn gốc ngoại sinh như rượu, thuốc kháng viêm non streroid… Biểu hiện lâm sàng chủ yếu thường gặp là xuất huyết. Khi chảy máu nhiều và nặng có thể gây choáng và shock. Thường được chẩn đoán bằng nội soi cấp cứu.

Viêm dạ dày thể ăn mòn:

Viêm dạ dày

Thường do các chất kích ứng tác động liên tiếp lên bề mặt niêm mạc dạ dày, gây ra sự biến đổi trầm trọng cùng với sự phù nề đơn điệu của niêm mạc dạ dày và sau đó là tình trạng hoại tử tại chỗ của niêm mạc dạ dày. Sau một thời gian, các fibrin hàn gắn lại tạo thành các mô sẹo.

Mức độ tổn thương phụ thuộc bản chất và nồng độ chất gây tổn thương;  ngoài ra còn phụ thuộc sự hoà loãng các chất ăn mòn do các chất bên trong dạ dày, và sự trung hoà chất kiềm do acid dạ dày.

Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đau thượng vị ngay tức thì sau khi dạ dày tiếp xúc với chất kích ứng; sau đó là nôn, đôi khi nôn ra máu; trong các trường hợp nặng có thể có shock.

Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn:

Với sự có mặt của các vi sinh vật gây nhiễm khuẩn. Trong trường hợp dạ dày bị viêm tấy, dịch rỉ viêm làm mưng mủ các vách niêm mạc cùng với thành dạ dày, có thể gây hậu quả thủng và gây viêm phúc mạc. Người ta gọi đó là dạ dày phù thũng. Thể bệnh này giảm rất nhiều từ khi có kháng sinh, nhưng hiện nay đang có xu hướng gia tăng trở lại

Xem thêm: Cẩm nang sống khỏe

_____________________________

Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

One thought on “Nguyên nhân , triệu trứng của viêm dạ dày cấp

  1. Pingback: U dạ dày của tôi ổn định chỉ với 2 thang thuốc! - THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.