Đau nửa đầu có thể gây đột quỵ?

những điều cần biết về căn bệnh đau nửa đầu

Contents

Đau nửa đầu có thể gây đột quỵ?

Đau nửa đầu là 1 một hiện tượng phổ biến, thậm chí có thể coi là 1 chứng bệnh nghiêm trọng. Những người bị mắc bệnh đau nửa đầu không chỉ bị cơn đau hành hạ, mà còn dẫn đến những hậu quả nguy hiểm hơn sau này.

những điều cần biết về căn bệnh đau nửa đầu

Thông thường những người bị đau nửa đầu sẽ xuất hiện những cơn đau từ từ, không thường xuyên, thi thoảng mới đến. Nhưng những diễn biến sẽ dần dần nặng thêm, thành những cơn đau dai dẳng, triền miên không dứt.

Biểu hiện thường thấy là đau tại một vùng đầu, cơn đau kéo dài 2-4 giờ, đau giật giật theo nhịp mạch đập. Cùng với những cơn đau là cảm giác buồn nôn, nôn, sợ tiếng động và ánh sáng…

Thời gian đau và mức độ đau của từng người là khác nhau vì còn tùy theo cơ địa, thể trạng. Nhưng nói chung, những người bị đau nửa đầu thường xuất hiện các triệu chứng: đau mạnh ở một hoặc cả 2 bên đầu, cứng cơ cổ, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng, buồn nôn và nôn, mệt mỏi và dễ cáu kỉnh, tăng số lần đi tiểu và tiêu chảy…

1. Nguyên nhân của căn bệnh đau nửa đầu

Khi lượng máu chạy lên não tự nhiên ít đi, não phản ứng lại với tình trạng thiếu oxy bằng cách gây ra đau.

Ngoài lý do thiếu oxy, việc thiếu máu lên não còn gây ra giãn nở một số mạch máu và viêm tấy, gây ra đau đầu.

Cho đến nay thì vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh đau nửa đầu.

Các nhà nghiên cứu mới chỉ xác định được rằng, ngoài nguyên nhân vận hành máu lên não kém, bệnh đau nửa đầu còn có thể là các gen dị thường trong não truyền đi 1 tín hiệu bất thường, stress, sự thay đổi hormone trong thời kỳ kinh nguyệt, trưởng thành, mang thai và mãn kinh ở phụ nữ, thay đổi thời tiết hay độ cao, giấc ngủ thất thường, bị gián đoạn, mùi hương quá đậm, đèn quá sáng hoặc tiếng ồn quá mức, do rượu hoặc một số chất trong thực phẩm v.v…khiến mạch máu co giãn gây ra các cơn đau thắt nửa đầu.

đau nửa đầu

2. Hậu quả của đau nửa đầu gây ra

  • Không chỉ bị cơn đau hành hạ, mà lâu ngày, chứng bệnh còn gây ra nhiều mối nguy hại khác cho sức khỏe.
  • Lâu ngày bệnh nhân đau nửa đầu dễ bị ảnh hưởng hệ thần kinh, cáu gắt, trầm cảm.
  • Những bệnh nhân có kèm thêm chứng mất ngủ, ăn uống không điều độ; đến kỳ kinh nguyệt càng dễ thấy sự thay đổi tính tình.
  • Tăng cao nguy cơ bị đột quỵ, gấp 2.16 lần so với những người bình thường. Đặc biệt đối với những phụ nữ có chứng đau nửa đầu mà lại hay dùng thuốc tránh thai thì nguy cơ mắc đột quỵ cao gấp 8 lần.
  • Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng rất lớn đến thị giác. Mắt của những người bị đau nửa đầu dễ bị suy thoái võng mạc, dẫn đến mất thị lực, thậm chí là mù vĩnh viễn.
  • Cơn đau tác động đến giác quan, nên đa số những người bệnh bị đau nửa đầu rất nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng hoặc mùi hương. Điều đó giải thích vì sao những người bị đau nửa đầu thường xuyên bị nôn, buồn nôn hoặc tiêu chảy.

3. Cách khắc phục tình trạng do đau nửa đầu gây ra

đau nửa đầu có thể gây ra đột quỵ

Đối với những bệnh nhân thường xuyên bị cơn đau nửa đầu hành hạ, ngoài điều trị triệu chứng, cắt cơn đau, các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân dùng thuốc để dự phòng cơn đau.

Đối với phụ nữ, liệu pháp hormone có thể giúp giảm cơn đau nửa đầu có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Ngoài việc dùng thuốc, những người mắc bệnh đau nửa đầu cần hết sức lưu ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Trong đó phải kiêng các thực phẩm có chất kích thích như: rượu, bia, trà, cà phê, thuốc lá, nước uống có gas, sôcôla, phomat, xúc xích, dăm bông,…

Bên cạnh đó, lối sống khoa học rất quan trọng đối với những người bị đau nửa đầu. Ngủ sớm, ngủ đủ giấc, thức dậy sớm sẽ giúp tinh thần người bệnh sảng khoái hơn, các cơn đau vì thế cũng giảm đi.

Bệnh nhân đau nửa đầu nên tránh xa những căng thẳng, lo âu trong cuộc sống.

Không nên ngồi nhiều trước máy vi tính và nghe nhạc quá to trong một khoảng thời gian lâu.

Tập thể dục thể thao cũng là một phương pháp nâng cao sức khỏe và giảm căng thẳng thần kinh, giảm các cơn đau nửa đầu do vận mạch.

Xem thêm: Cẩm nang sống khỏe

_____________________________

Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.