Phương pháp điều trị ung thư phổi nào cho tiên lượng tốt nhất?

phương pháp điều trị ung thư phổi 2

“Ung thư phổi có chữa được không?” là một câu hỏi được nhiều bệnh nhân thắc mắc. Trên thực tế, các phương pháp điều trị ung thư phổi khó lòng có thể quyết định được tiên lượng sống của bệnh nhân. Bởi tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như giai đoạn của bệnh, thể trạng, tinh thần, môi trường và thói quen sống… của người bệnh. Dù vậy, các phương pháp điều trị ung thư phổi khác nhau cũng sẽ đem lại những hiệu quả, tác dụng, tác dụng phụ khác nhau mà bạn cần lưu ý

phương pháp điều trị ung thư phổi

Hình ảnh tổn thương do ung thư phổi.

Contents

Ung thư phổi là gì?

Có 2 dạng ung thư phổi được biết đến là ung thư phổi nguyên phát và ung thư phổi thứ phát.

Ung thư phổi nguyên phát xảy ra khi tế bào ung thư khởi phát từ các tế bào trong phổi, chủ yếu là phát sinh từ tế bào lót mặt trong của ống phế quản , tiểu phế quản tận hoặc từ phế nang.

Ung thư phổi nguyên phát được phân thành hai loại chính.

– Ung thư phổi tế bào nhỏ: chiếm 10 – 15% trong ung thư phổi.

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ: chiếm khoảng 85 – 90%.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Trong ung thư phổi không tế bào nhỏ lại được phân thành 3 nhóm dựa theo các mô bệnh học bao gồm:

– Ung thư biểu mô tuyến: chiếm khoảng 40% trong các dạng ung thư phổi . Đây là một loại ung thư hình thành từ tế bào tuyến tiết nhầy lót mặt trong của các ống dẫn khí.

Ung thư biểu mô tế bào vẩy:  khoảng 25 – 30 % bệnh nhân mắc ung thư phổi gặp trạng bệnh này. Loại ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô lót mặt trong các ống dẫn khí và thường gặp ở những người hút thuốc lá.

– Ung thư biểu mô tế bào lớn: chiếm khoảng 10 – 15% trong ung thư phổi

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Dù rằng dạng ung thư này chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trong số các loại ung thư phổi, nhưng chúng lại có độ ác tính vô cùng cao. Các tế bào ung thư cũng thường phát triển nhanh và sớm di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư phổi tế bào nhỏ và thuốc lá có mối liên hệ rất lớn với nhau, tức là những bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá thường mắc ung thư phổi dạng tế bào nhỏ. Đa phần bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn lan tràn, khối u đã chiếm khoảng 75%.

Lúc này, các biện pháp điều trị hiện tại chủ yếu là kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh.

phương pháp điều trị ung thư phổi 3

Phổi khỏe mạnh và các giai đoạn ung thư phổi

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phổi

Tùy từng thể trạng của cơ thể bệnh nhân và giai đoạn bệnh mà các bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể. Dưới đây là một số loại phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Đối với giai đoạn sớm

Đây là giai đoạn mà khối u mới chỉ khu trú tại phổi, chưa di căn đến cách hạch và đi xa đến các bộ phận khác. tỉ lệ chữa khỏi vẫn rất cao, phương pháp điều trị được chỉ định cho giai đoạn này chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ u và nạo vét hạch hệ thống. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể sẽ chỉ định dùng hóa trị cho bạn để bổ trợ trong một vài trường hợp.

Giai đoạn tiến triển tại chỗ

Tại giai đoạn này, khối u có sự tăng sinh về kích thước tại vị trí đầu của nó. Cách tiếp cận điều trị ung thư phổi thường dùng cho giai đoạn này là đa mô thức thường được sử dụng với mục đích thu nhỏ kích thước khối u, một số trường hợp sẽ là loại bỏ hoàn toàn khối u. Bên cạnh đó, tại giai đoạn này bác sĩ cũng có thể kết hợp cùng phương pháp hóa, xạ trị hoặc phẫu thuật cùng với hóa trị.

Giai đoạn muộn, di căn

Khi tế bào ung thư đã di căn sang nhiều bộ phận khác của cơ thể, việc sử dụng nhiều liệu pháp chống ung thư toàn thân khác nhau sẽ được sử dụng nhằm nỗ lực làm chậm sự phát triển của tế bào ác tính, giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng và chất lượng sống. Đây gọi là điều trị hỗ trợ và chăm sóc giảm nhẹ.

phương pháp điều trị ung thư phổi 4

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân, giai đoạn bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị cho phù hợp.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Phẫu thuật

Thường được chỉ định điều trị ung thư phổi ở giai đoạn sớm của bệnh như giai đoạn I, II. Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật là nội soi hoặc mổ mở. Cắt thùy hoặc cắt toàn bộ 1 bên phổi kèm nạo vét các hạch hệ thống.

Xạ trị

– Xạ trị có thể được các bác sĩ chỉ định sử dụng như một phương pháp thay thế phẫu thuật ở giai đoạn sớm cho bệnh nhân điều trị ung thư phổi.

– Xạ trị thường sẽ được phối hợp đồng thời với hóa trị trong trường hợp các khối u ác tính của phổi đã tiên xa tại chỗ hoặc kiểm soát các triệu chứng khi tình trạng của bệnh nhân đã  không thể dùng phương pháp phẫu thuật hoặc xạ điều trị triệu chứng( chống chèn ép, phù nề nhiều,..)

– Các kỹ thuật xạ hiện đang được áp dụng: Xạ trị lập thể định vị toàn thân( SBRT), xạ trị điều biến liều( IMRT), xạ trị điều biến thể tích( VMAT),…

Hóa trị

– Hóa trị sẽ được chỉ định trước phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật như một phương pháp bổ trợ trong điều trị ung thư phổi.

– Hóa trị kết hợp đồng thời với xạ trị nhằm mục đích kéo dài cuộc sống và chăm sóc giảm nhẹ.

– Với từng thể trạng của người bệnh cùng bệnh lý kèm theo, thể mô bệnh học,.. các bác sĩ quyết định lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp

–  cisplatin, carboplatin, etoposide, docetaxel, paclitaxel,…là một vài loại thuốc trị ung thư phổi phổ biến được bác sĩ chỉ định khi điều trị cho bệnh nhân

Liệu pháp điều trị nhắm trúng đích và chống tăng sinh mạch

– Đây là liệu pháp được chỉ định cho các bệnh nhân điều trị ung thư phổi đã vào giai đoạn muộn, lúc này tế bào ung thư đã tăng sinh mạnh và di căn xa mà các phương pháp phẫu thuật, xạ trị không còn phù hợp

– Thuốc điều trị nhắm trúng đích hoạt động theo cơ chế làm hạn chế sự tăng trưởng và lan tràn của tế bào ác tính khắp cơ thể từ việc phong tỏa các đường dẫn trong các tế bào ung thư mà các đường truyền tín hiệu này gây tăng phân chia, phát triển tế bào mất kiểm soát, hoặc làm tăng sinh, phát triển hệ mạch máu và mạch bạch huyết đến nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho khối u di căn xa.

phương pháp điều trị ung thư phổi 5

Người bệnh ung thư cần lạc quan giúp chiến thắng bệnh tật.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi

– Đây là phương pháp nhằm tăng khả năng chiến đấu với các tế bào ung thư của hệ thống miễn dịch. Từ đó điều trị và loại bỏ khối u.

– Thuốc ức chế chốt kiểm soát miễn dịch( Checkpoint Inhibitor)

– Các loại thuốc phong tỏa lộ trình PD -1/ PD – L1:

+ Nhắm đích PD – 1: Pemprolizumab, Nivolumab,…

+ Nhắm đích PD- L1: Atezolizumab, Durvalumab,…

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi bằng thảo dược

Dù vậy, việc điều trị ung thư phổi bằng các phương pháp trên không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả thể trạng của các bệnh nhân bởi những tác dụng phụ mà chúng gây ra cho người bệnh như: mệt mỏi, đau đơn, thậm chí là bỏng một số vị trí khi xạ trị. Do đó hiện nay, nhiều người lựa chọn sử dụng phương pháp dùng thảo dược để hỗ trợ điều trị ung thư phổi.

Trên thực tế, người xưa đã biết vận dụng các loại thảo dược xung quanh để kết hợp và tạo ra bài thuốc giúp điều trị u nhọt. Vận dụng và phát triển từ các bài thuốc cổ truyền của cha ông, Hợp tác xã thuốc nam đã nghiên cứu, điều chế và hỗ trợ thành công nhiều bệnh nhân điều trị ung thư phổi ổn định tình trạng bệnh, qua đó giúp họ teo giảm kích thước khối u và kéo dài sự sống.

Bác Phạm Thị Ứ – bệnh nhân điều trị ung thư phổi đã ổn định sức khỏe

 

Bác Trần Việt Hùng – bệnh nhân điều trị ung thư phổi đã ổn định sau gần 10 năm

Xem thêm: Thuốc nam cho bệnh nhân ung thư – lời kể của người chiến thắng


Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.