Ung thư thực quản sống được bao lâu? Chẩn đoán và cách điều trị

Trong các loại ung thư về đường tiêu hóa, Ung thư thực quản đứng vị trí thứ 3 trong các loại ung thư có tỉ lệ mắc cao. Nhiều người thường thắc mắc “ung thư thực quản sống được bao lâu?” , thực tế, căn bệnh này có tiên lượng xấu và tỉ lệ tử vong cũng rất cao do được chẩn đoán muộn khi đã di căn ra xa đến gan, phổi, hạch ổ bụng. 

Contents

Thực quản nằm ở đâu?

Thực quản nằm ở phần trên của ống tiêu hóa, giúp chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Thực quản được phân làm 3 đoạn: Phần trên là kéo dài từ miệng tới vị trí phân chia khí quản, thực quản đoạn giữa được tính từ dưới chỗ phân chia tĩnh mạch đơn đến bờ dưới tĩnh mạch phổi và phần thực quản dưới cùng là phần còn lại tới sát tâm vị.

‎Ung thư thực quản gồm hai thể:

 • Ung thư biểu mô vảy: thường gặp ở thực quản 1/3 trên
 • Ung thư biểu mô tuyến: thường ở thực quản 1/3 giữa và dưới.

ung thư thực quản 1

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Ung thư thực quản được phân chia làm 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Tại giai đoạn này, khối u vẫn còn nhỏ và có ranh giới rõ rệt. Khối u phát triển vào lớp niêm mạc và hạ niêm mạc nhưng chưa bị di căn vào các lớp của thành thực quản cũng như các hạch bạch huyết.

– Giai đoạn 2: Lúc này khối u đã khá to và khiến lòng thực quản bị hẹp, dù vậy, khối u vẫn chưa có sự xâm lấn vào các lớp của thành thực quản, nhưng đã di căn vào một số hạch bạch huyết.

‎– Giai đoạn 3: Khi này khối u đã to và chiếm phần lớn chu vi của thực quản, làm hẹp và thậm chí là tắc hoàn toàn lòng thực quản. Chúng cũng đã xâm lấn vào các khu vực, cơ quan xung quanh thực quản. Lúc này tế bào ung thư cũng đã có di căn vào nhiều hạch bạch huyết.

 Giai đoạn 4: Đây đã là giai đoạn muộn bởi khối u đã không chỉ còn nằm trong phạm vi phát triển ở thực quản nữa, nó đã xâm lấn vào các tổ chức lân cận.

‎Chẩn đoán ung thư thực quản

Biểu hiện lâm sàng

 • Thường gặp ở những người trên 50 tuổi.
 • Biểu hiện thường không rõ ràng, ban đầu thường là cảm giác nuốt nghẹn tăng dần, có thể kèm theo trớ, nôn ngay sau ăn.
 • Nếu kích thước khối u lớn chèn ép cơ quan xung quanh gây đau sau xương ức, khó thở, khàn tiếng, ho ra máu.
 • Khi ở giai đoạn muộn, người bệnh có các biểu hiện rõ hơn là sụt cân, khô và sạm da, suy kiệt.
ung thư thực quản 2 - Thuốc nam gia truyền họ Lý Ba Vì

Khi thăm khám tại bệnh viện và được nghi ngờ mắc, bệnh nhân có thể cần làm các xét nghiệm dưới đây tùy theo trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ

 • Chụp X-quang thực quản có dùng thuốc cản quang.
 • Chụp cắt lớp vi tính vùng ngực – bụng nhằm đánh giá sự xâm lấn của u và tình trạng di căn của tế bào.
 • Nội soi thực quản – dạ dày.
 • Sinh thiết để chẩn giải phẫu bệnh.
 • Nội soi khí quản để có thể đánh giá mức độ xâm lấn khí – phế quản.
 • Siêu âm nội soi thực quản giúp phân biệt các tổn thương giai đoạn sớm
 • Sinh thiết hạch trung thất, ổ bụng.
 • Chụp PET/CT giúp đánh giá giai đoạn bệnh và cũng được chỉ định chụp trong quá trình điều trị nhằm đánh giá đáp ứng sau điều trị và phát hiện tái phát.

Hình ảnh chụp PET/CT: có khối u ác tính ở 1/3 giữa thực quản

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Trên thực tế, không có một tiên lượng rõ ràng nào cho các căn bệnh ung thư. Bởi tiên lượng sống của bệnh nhân phụ thuốc rất lớn vào thể trạng của người bệnh, thời gian phát hiện bệnh và phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Điều trị ung thư thực quản

‎Điều trị ung thư thực quản cũng giống như các loại ung thư khác, đều cần điều trị phối hợp nhiều phương pháp như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Đặc biệt, phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản.

Đối với những trường hợp bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật, thì dùng hóa – xạ trị để triệt căn là phương pháp được sử dụng thay thế.

– Đối với trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn sớm sẽ được điều trị bằng cắt hớt niêm mạc nội soi hay laser….

–  Trong trường hợp bệnh nhân ung thư thực quản bị tổn thương nhưng chưa xâm lấn khỏi thành thực quản và chưa có di căn hạch sẽ được chỉ định phẫu thuật.

– Đối với những bệnh nhân đã mắc ung thư thực quản vào giai đoạn 2, 3 khi khối u đã đi xa khỏi thành thực quản hoặc có di căn hạch, cần kết hợp hóa chất, xạ trị và phẫu thuật. Nếu người bệnh có di căn xa chỉ điều trị hóa chất hoặc chăm sóc giảm nhẹ.

Đối với người bệnh có tổn thương xâm lấn rộng gây triệu chứng nuốt nghẹn, đau ngực, khó thở có thể chỉ định xạ giảm nhẹ, đặt stent hoặc dùng phương pháp mở thông dạ dày nuôi dưỡng.

ung thư thực quản 2 - Thuốc nam gia truyền họ Lý Ba Vì 3

Hình ảnh nội soi ung thư thực quản

 • Đối với Ung thư thực quản 1/3 trên thường được chỉ định hóa – xạ trị để triệt căn vì phẫu thuật vùng này rất khó khăn.
 • Còn với ung thư thực quản 1/3 giữa và dưới, hóa – xạ tiền phẫu kết hợp phẫu thuật là ưu tiên hàng đầu.

Hỗ trợ điều trị ung thư thực quản với thảo dược:

Dù vậy, việc điều trị ung thư thực quản bằng các phương pháp trên không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả thể trạng của các bệnh nhân bởi những tác dụng phụ mà chúng gây ra cho người bệnh như: mệt mỏi, đau đơn, thậm chí là bỏng một số vị trí khi xạ trị. Do đó hiện nay, nhiều người lựa chọn sử dụng phương pháp dùng thảo dược để hỗ trợ điều trị ung thư phổi.

Trên thực tế, người xưa đã biết vận dụng các loại thảo dược xung quanh để kết hợp và tạo ra bài thuốc giúp điều trị u nhọt. Vận dụng và phát triển từ các bài thuốc cổ truyền của cha ông, Hợp tác xã thuốc nam đã nghiên cứu, điều chế và hỗ trợ thành công nhiều bệnh nhân điều trị ung thư thực quản ổn định tình trạng bệnh, qua đó giúp họ teo giảm kích thước khối u và kéo dài sự sống.

Phản hồi của bác Đinh Văn Trung sau khi điều trị ung thư thực quản ổn định

Xem thêm: Thuốc nam cho bệnh nhân ung thư – lời kể của người chiến thắng


Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.