Ung thư vú là gì? 5 điều bạn phải nắm rõ về căn bệnh này

Contents

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là tình trạng mà khối u ác tính tăng sinh, phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là sự tập hợp của các tế bào ung thư có khả năng sinh sôi nhanh ở các mô xung quanh, và có khả năng di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới và cũng là căn bệnh ung thư phổ biến nhất với giới này, lên đến 13% số phụ nữ. Dù vậy thì trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

ung thư vú 3 - Thuốc nam gia truyền họ Lý Ba Vì

Nguyên nhân gây ra ung thư vú?

Mặc dù hiện nay, nguyên nhân gây ra ung thư vú vẫn chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu cốt lõi cơ chế hình thành bệnh là khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển một cách bất thường và phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh khác. Chúng bắt đầu tích tụ và tạo thành khối u có thể lây lan đến các mô lân cận hay thậm chí là những bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài ra, nếu bạn có những yếu tố này thì khả năng mắc ung thư vú của bạn cũng sẽ cao hơn người khác.

 • Tuổi tác: càng lớn tuổi, nguy cơ bị bệnh càng cao.
 • Tiền sử gia đình: nếu mẹ, con gái hoặc chị gái bạn bị ung thư vú, khả năng mắc bệnh sẽ lớn hơn.
 • Đột biến gene di truyền BRCA1 và BRCA2.
 • Sử dụng các loại thức uống có cồn thường xuyên.
 • Đã từng xạ trị vùng ngực để điều trị một bệnh khác khi còn trẻ.
 • Bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt trước 12 tuổi, mãn kinh muộn sau 55 tuổi.
 • Sinh con lần đầu khi lớn tuổi, sau tuổi 35 hoặc chưa bao giờ sinh con.
 • Dùng một số lọai hormone kết hợp chẳng hạn như estrogen và progestin để điều trị các triệu chứng mãn kinh.
 • Béo phì.
 • Tiền sử ung thư vú hoặc tăng sinh biểu mô tuyến vú không điển hình trước đó

Triệu chứng của ung thư vú?

Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn, thậm chí là không gây triệu chứng gì. Nếu khối u vú phát triển, bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát các triệu chứng sau:

 • Vú bị sưng, biến dạng hoặc kích ứng da vùng vú hoặc vùng nách
 • Xuất hiện khối u cứng ở vú
 • Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng
 • Quầng vú hoặc núm vú có sự thay đổi màu sắc hay các thay đổi khác, chẳng hạn như xuất hiện vết nhăn nhúm hoặc đóng vảy
 • Núm vú tiết dịch, đặc biệt khi tiết dịch máu núm vú
 • Co rút núm vú

Các giai đoạn của ung thư vú

Giai đoạn I

Khối u ở giai đoạn này thường có kích thước nhỏ hơn 2cm và nó đã bắt đầu di căn đến vùng lân cận, phổ biến nhất là lan vào các hạch ở nách.

Giai đoạn II

Ở giai đoạn II khối u ác tính đã lan đến các hạch ở nách và các hạch nội tiết gần vú . Kích thước của khối u dao động từ 2-5 cm.

Giai đoạn III

Các phần mô xung quanh vú như da, cơ bắp và xương đòn đều có thể đã bị các tế bào ung thư xâm lấn. Lúc này kích thước của khối u đạt trên 5cm.

Giai đoạn IV

Khối u lan rộng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, gan, xương, hoặc não. Ở giai đoạn này, việc điều trị bệnh rất khó khăn vì khối u đã lan rất rộng và sức khỏe của bệnh nhân cũng đã suy kiệt.

ung thư vú 2- Thuốc nam gia truyền họ Lý Ba Vì

Phương pháp điều trị ung thư vú

Có 5 yếu tố quyết định đến việc bác sĩ lựa chọn phương pháp điều tri:

 • Loại ung thư vú
 • Giai đoạn bệnh
 • Kích cỡ khối u
 • Sự nhạy cảm của tế bào ung thư với hormone
 • Tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân.

Phẫu thuật

 • Phẫu thuật bảo tồn vú: phương pháp này giúp loại bỏ khối u trong vú và một phần mô tuyến vú xung quanh.
 • Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú tiết kiệm da: phương pháp này được thực hiện nhằm mục đích giúp bệnh nhân thuận lợi với việc tái tạo tuyến vú thẩm mỹ sau đó.
 • Phẫu thuật cắt bỏ tận gốc tế bào ung thư. Đây là cách điều trị nhằm loại bỏ toàn bộ vú có tế bào ung thư, các hạch bạch huyết vùng nách, lớp da/ mô mỡ dưới da của thành ngực.
 • Phẫu thuật sinh thiết hạch lính gác: đây là phương pháp nhằm xác định tế bào ung thư đã di căn đến hạch nách hay chưa. Phẫu thuật này sẽ được được chỉ định cho một số giai đoạn bệnh, giúp giảm bớt các biến chứng vùng tay so với phẫu thuật nạo lấy toàn bộ hạch bạch huyết vùng nách.
 • Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú bên đối diện: việc này sẽ giúp phòng ngừa ung thư vú có thể được thực hiện ở những phụ nữ nguy cơ cao ung thư vú như đột biến gene.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp bác sĩ sử dụng chùm tia năng lượng cao hoặc các dạng tia phóng xạ khác chiếu đến vùng có khối u nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư hay ngăn ngừa chúng phát triển.

Phương pháp này thường thực hiện từ bên ngoài cơ thể. Một cách mới được áp dụng và nâng cao đó là sau này là xạ từ trong mô tuyến vú gọi là xạ trị trong. Sau khi phẫu thuật lấy u, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt những hạt nhỏ chứa phóng xạ vào vùng mô tuyến vú trong một thời gian ngắn để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

điều trị ung thư vú - thuốc nam gia truyền họ Lý Ba Vì

Hóa trị

Hóa trị sẽ sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư đang phát triển nhanh. Phương pháp này có thể được áp dụng để làm giảm sự phát triển của khối u trước khi tiến hành phương pháp phẫu thuật loại bỏ.

Bên cạnh đó, liệu pháp này cũng có thể được chỉ định dùng sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại bên trong cơ thể mà mắt thường không thể quan sát thấy. Các thuốc hóa trị có thể gây nhiều tác dụng phụ nặng nề, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ với bác sĩ trước khi tiến hành điều trị.

Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone được dùng để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào có thụ thể hormone cũng như khối ung thư. Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ phát huy tác dụng với các loại ung thư vú có liên quan đến hormone.

Liệu pháp điều trị trúng đích

Liệu pháp này sẽ sử dụng thuốc hoặc một số loại hóa chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây hại đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Những loại thuốc và chất này có thể bao gồm:

 • Kháng thể đơn dòng.
 • Thuốc ức chế tyrosine kinase.
 • Chất ức chế cyclin-CDKs nội tiết.

ung thư vú 1 - Thuốc nam gia truyền họ Lý Ba Vì

Điều trị ung thư vú với sự hỗ trợ của thảo dược

Trên thực tế, không phải bệnh nhân ung thư vú nào cũng dễ dàng tiếp nhận các phương pháp điều trị từ các phương pháp trên, bởi những tác dụng phụ mà chúng gây ra hoặc không phù hợp với thể trạng của bệnh nhân. Vì thế hiện nay, nhiều bệnh nhân đã lựa chọn các loại thảo dược tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh bởi sự an toàn và lành tính mà hiệu quả cao.

Từ xưa, trong dân gian đã có rất nhiều bài thuốc giúp bệnh nhân tiêu trừ u nhọt, giảm đi các tình trạng bệnh và giúp bệnh nhân ăn ngon và ngủ sâu giấc, phục hồi thể trạng để có thể tiếp tục điều trị bệnh.

Hợp tác xã thuốc nam họ Lý Ba Vì được thành lập bởi lương y Lý Sinh Phúc và Lý Thị Nụ – 2 người con được sinh ra trong gia đình sở hữu nhiều bài thuốc điều trị đa khoa độc đáo, trong đó có bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú, giúp bệnh nhân kéo dài sự sống và teo giảm kích thước của khối u. Đã có rất nhiều bệnh nhân sau quá trình tại nhà thuốc và nhận được những kết quả ổn định.

Chị Đinh Thị Quy – bệnh nhân ung thư vú đã ổn định

Xem thêm: Các bệnh nhân đã chiến thắng ung thư của nhà thuốc

Xem thêm: Thuốc nam cho bệnh nhân ung thư – lời kể của người chiến thắng


Lời nhắn nhủ của chúng tôi gửi đến quý bạn,

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục cống hiến, phát huy tinh hoa của bản người Dao, đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Sức khỏe là thứ vô giá nhất của con người, một khi đã bị mài mòn rồi rất khó để hồi phục nguyên vẹn.”

Xin hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân!

HỢP TÁC XÃ THUỐC NAM HỌ LÝ BA VÌ

Nối nghiệp truyền thống cha ông, lưu giữ tinh hoa Ba Vì

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0365.770.551 – 0816.210.551

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.