Câu chuyện của chúng tôi

Là câu chuyện của những người con sinh ra dưới chân núi Tản, gánh trên vai sứ mệnh gìn giữ nghề truyền thống của cha ông và phát triển quê hương.

 

CÂU CHUYỆN CỦA CHÚNG TÔI

htx thuốc nam họ lý ba vì

“Báu vật” nơi bản làng người Dao

Vùng núi Ba Vì là môi trường thuận lợi cho động vật và thực vật phát triển phong phú, đặc biệt là nơi kết tinh ra nguồn thảo dược quý đa dạng. Tọa lạc dưới chân Tản Viên Sơn huyền thoại, trải qua nhiều thế kỷ, làng người Dao Ba Vì vẫn giữ được truyền thống điều chế thuốc quý báu. 

Quy trình làm thuốc của người Dao rất cẩn thận, tỉ mỉ, bắt đầu bằng việc hái thuốc trên vùng núi cao, sơ chế lá thuốc theo kích thước phù hợp, rửa sạch, phơi khô rồi đóng gói và bảo quản. Người Dao làm thuốc với mục đích chữa bệnh cho dân tộc của mình, sau là đem bài thuốc ấy giúp đỡ mọi người.

Lương y Lý Sinh Phúc và lương y Lý Thị Nụ – người con làng Yên Sơn với nhiều trăn trở

Ở làng nghề thuốc Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, nhà nào cũng biết làm thuốc và có những bài thuốc đặc trị riêng. Trong đó có gia tộc họ Lý lâu đời vốn nổi tiếng với những thang thuốc độc đáo chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Đến đời Lý Văn Nguyên, ông trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhờ tài năng y học nổi bật và tấm lòng lương y như từ mẫu của mình.

Lương y Lý Sinh Phúc và lương y Lý Thị Nụ được nuôi dạy với truyền thống làm thuốc của cha mình là Lý Văn Nguyên. Hai anh em quyết tâm chinh phục kiến thức sâu xa hơn bằng việc tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh chuẩn hóa lương y và sở hữu hàng loạt chứng chỉ bằng cấp đào tạo nghề khám chữa bệnh. Ước nguyện của hai người là đưa làng nghề thuốc Yên Sơn nói chung và dòng họ Lý Ba Vì nói riêng được phát triển, hội nhập trong tương lai.

Hành trình hiện thực hóa sứ mệnh

Sau quá trình học tập nghiên cứu và thực hành về thuốc nam ở nhiều nơi, lương y Lý Sinh Phúc thành lập hợp tác xã với đội ngũ lao động tham gia sản xuất, làm việc là những người trẻ, có hiểu biết về cây thuốc, bài thuốc.

Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì dưới sự dẫn dắt của Lương y Lý Sinh Phúc là đơn vị sở hữu gần 5ha diện tích trồng dược liệu. Để rừng tự nhiên không bị khai thác quá đà gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, Hợp tác xã đã nhân giống thảo dược về trồng tại vườn gia đình và để chúng sinh trưởng tự nhiên như trong các cánh rừng già.

Lương y Lý Sinh Phúc đã mang những bài thuốc nam gia truyền đi khắp mọi miền Tổ quốc để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Những bài thuốc của Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì dành cho những người gặp chứng bệnh từ gan, phổi, dạ dày, xương khớp, và cả hỗ trợ điều trị ung thư.

Trồng cây lành ắt sẽ thu được quả ngọt

Động lực để lương y không quản ngại khoảng cách địa lý để đi chữa bệnh cho đồng bào chính là lời cảm ơn, sự ủng hộ từ những bệnh nhân đã khỏe mạnh. Luôn tâm niệm rằng “động lực lớn nhất mà chúng tôi hạnh phúc khi có được là bệnh nhân báo mình đã khỏi bệnh”, lương y vẫn miệt mài ngày đêm phát triển những bài thuốc hay để giúp đỡ cho nhiều người bệnh.

Bên cạnh đó, lương y Lý Sinh Phúc đã vinh dự đón nhận nhiều bằng khen, cúp, biểu trưng của chính quyền địa phương và bộ, ban ngành đoàn thể. Những thành tựu trên chính là dấu mốc quan trọng để lương y Lý Sinh Phúc tiếp tục hành trình bảo tồn và phát huy làng nghề thuốc nam tại quê Ba Vì.

“Sứ mệnh của chúng tôi là đem những tinh hoa từ đất mẹ Ba Vì trở thành những bài thuốc quý, cứu giúp nhiều người”

Lý Sinh Phúc

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisici elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore

Khabuli Teop

Customer

Lương y Lý Sinh Phúc
Chủ nhiệm Hợp tác xã

“Sự tin tưởng, đồng hành của người bệnh, sẽ là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục phát huy tinh hoa của bản người Dao”.

 

lương y lý thị nụ
phó chủ nhiệm hợp tác xã

“Mong muốn nhà thuốc sẽ phát triển hơn nữa, chữa khỏi được cho nhiều người bệnh hơn nữa”.