Bí kíp giúp bạn sống lâu sống khoẻ

Contents

Sống lâu, sống khoẻ là điều mà hầu như bất cứ ai cũng đều mong muốn. Thế nhưng tại sao cùng một độ tuổi nhưng lại có người sống thọ hơn, đó chính là cả một hành trình dài nhờ vào chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh và lợi thế gen tốt. Sau đây là những bí kíp giúp bạn và gia đình sống vui, kéo dài tuổi thọ.

1 Gene di truyền

Yếu tố di truyền đóng góp khoảng 20 – 30% vào tuổi thọ. Nếu cha mẹ, ông bà sống thọ thì khả năng bạn sống lâu cũng sẽ lớn hơn. Ngoài ra còn có một số gene di truyền bảo vệ bạn khỏi các bệnh do tuổi tác như ung thư, alzheimer’s, tim mạch. Điều này cũng đóng góp giúp bạn sống lâu, sống khoẻ.

2 Chế độ ăn uống lành mạnh

Đừng nản lòng nếu như gia đình bạn không có gene tốt, bạn hoàn toàn có thể giúp cuộc sống của bản thân tốt hơn nhờ một chế độ ăn uống lành mạnh.

Một chế độ cân bằng, khoa học, đầy đủ dưỡng chất, trong đó ưu tiên sử dụng nhiều thực phẩm thực vật như rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt. Đây là những nguồn thực phẩm chứa những dưỡng chất tuyệt vời chẳng hạn như các loại vitamin, khoáng chất, polyphenol, carotenoid, folate,… Việc thường xuyên dùng những thực phẩm này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ hơn.

3 Không hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích

Việc hút thuốc có thể làm bạn giảm đến 10 năm tuổi thọ, hơn nữa thói quen này còn có thể dẫn bạn đến căn bệnh Alzheimer’s.

Rượu cũng tương tự như vậy, đối với những người thường xuyên sử dụng rượu hay nghiện rượu sẽ khiến cơ thể cùng bộ não dần giảm đi sự nhận thức, trí nhớ.

4 Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

song-khoe

Đây đã không còn là bí kíp xa lạ gì với mọi người. Ngoài một chế độ ăn uống lành mạnh, ta nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để gia tăng phần trăm kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu cho thấy, bạn chỉ cần duy trì tập luyện 15 phút mỗi ngày đã có thể đạt được lợi ích.

Việc tập thể dục thể thao khiến cơ thể bạn dẻo dai hơn, trái tim và những cơ quan khác được hoạt động thường xuyên giúp hình thành nên một cơ thể khoẻ mạnh, minh mẫn.

5 Kéo dài tuổi thọ bằng chất lượng giấc ngủ

Việc nghỉ ngơi hiệu quả, hợp lý cũng là một trong các yếu tố giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Bạn hãy tạo cho bản thân mình một lịch nghỉ ngơi phù hợp và duy trì đều đặn. Hãy đi ngủ và thức dậy vào cùng một khoảng thời gian cố định mỗi ngày và hình thành thói quen.

6 Sống tích cực

Thái độ sống của bạn ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ. Người xưa thường nói: “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.” Luôn giữ một tinh thần lạc quan tích cực, tránh để bản thân rơi vào trạng thái lo âu, sợ hãi sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – Ba Vì – Hà Nội

Hotline: 0358 828 604 – 0943.227.581

Website: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Lương y Lý Sinh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.