Dấu hiệu cảnh báo u não bất cứ ai cũng nên biết

U não là sự tăng trưởng bất thường của tế bào trong não hoặc trong các mô lân cận của não. Xuất phát từ các tế bào trong não hoặc các mô lân cận như màng não, dây thần kinh hoặc tuyến yên. U não có thể nguy hiểm và mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, kích thước, tốc độ phát triển và loại u (lành tính hay ác tính).

U NÃO

Contents

U não là gì?

U não có thể là lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). U não lành tính thường phát triển chậm và ít có khả năng lan rộng sang các phần khác của cơ thể, trong khi u não ác tính có thể phát triển nhanh và xâm lấn vào các mô lân cận.

Nguyên nhân gây ra u não vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng có một số yếu tố được coi là có thể làm tăng nguy cơ phát triển u não như: yếu tố di truyền, tiếp xúc với bức xạ, hệ miễn dịch suy giảm, yếu tố môi trường, tuổi tác.

Những biểu hiện của u não mà bạn cần để tâm

Xuất hiện đau đầu dai dẳng

Đau đầu dai dẳng là triệu chứng phổ biến ở những bệnh nhân mắc u não. Thông thường có tới 50% số bệnh nhân u não gặp phải triệu chứng này. Có xu hướng đau nhiều vào sáng sớm hoặc rạng sáng, các cơn đau lặp lại hàng ngày. Mức độ đau sẽ tăng lên, ngày càng đau nhiều hơn về cả cường độ và thời gian

Biểu hiện u não khiến bạn bị nôn và buồn nôn

Bệnh nhân có khối u não thường có biểu hiện nôn vào buổi sáng. Sau mỗi lần nôn bệnh nhân thường có cảm giác thoải mái, đỡ mệt hơn. Thời gian đầu, dấu hiệu chưa rõ ràng nên nhiều bệnh nhân nghĩ rằng chỉ là nôn bình thường do vấn đề bệnh lý tiêu hóa

Giảm thị lực

Khối u não thường ảnh hưởng đến thị giác. Khối u lớn gây choán chỗ, tăng áp lực trong sọ, chèn lên dây thần kinh thị giác làm giảm tầm nhìn và sức nhìn của người bệnh. Người bệnh u não có thể bị thay đổi tầm nhìn đột ngột, mắt mờ do phạm vi nhìn hạn chế. Mắt sưng, sụp mí, thay đổi võng mạc cũng cảnh báo áp lực từ khối u não.

Căng thẳng kéo dài, trầm cảm

Bệnh nhân có khối u ở não sẽ dễ cáu gắt hơn bình thường, thường xuyên mệt mỏi, dễ căng thẳng và kích động. Làm mọi việc không còn có sự tập trung, luôn có cảm giác buồn ngủ hoặc ngủ li bì.

u não

Yếu liệt vận động

Những người bệnh u não thường có cảm giác yếu liệt, tê bì chân tay. Nhất là bệnh nhân có hội chứng trên lều tiểu não, thường sẽ giảm hoặc mất cảm giác một bên người. Năng hơn thì yếu hoặc liệt vận động nửa người kèm theo rối loạn nói, rối loạn nhìn, rối loạn ý thức, rối loạn giấc ngủ.

Động kinh

Các khối u có thể đè đẩy vào các tế bào thần kinh não, tác động và làm biến đổi các tín hiệu điện từ trong não sẽ gây ra các cơn động kinh. Cơn động kinh đột ngột có thể biểu hiện rõ nhất của khối u não, có thể xuất hiện ở bất cứ giai đoạn nào. Khoảng 50% người bệnh bị u não trải qua ít nhất một lần cơn động kinh.

 

Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh rối loạn mỡ máu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

🔰Hotline: 0358 828 604 – 0943.227.581

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.